Bất động sản

Bất động sản du lịch sẽ tăng theo lượng du khách

(ĐTTCO)- Sáng nay 10-1, Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng (IIB) đã tổ chức hội thảo Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020. 

Bất động sản du lịch sẽ tăng theo lượng du khách

Tại hội thảo, TS Bùi Quang Tín nhận định, mức chi tiêu bình quân một ngày của khách du lịch đến từ hầu hết các thị trường đều tăng. Theo dự báo của WB, tại Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, dự kiến đạt 33 triệu vào năm 2020. Do đó nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở sẽ tăng cao. 
Ngoài ra theo một khảo sát mới đây có đến 65% lựa chọn bất động sản ven biển để đầu tư, 74,8% chọn căn nhà thứ 2 là vùng du lịch biển. Chính vì vậy thời gian gần đây hàng loạt dự án bất động sản ven biển được các nhà đầu tư triển khai tại các tỉnh thành như Quy Nhơn, Long Hải, Ninh Thuận… Đây là những điểm thu hút đầu tư mới nổi trong một thời gian rất ngắn. 
Những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang phát triển với tốc độ cao. Biệt thự biển năm 2020 được giới chuyên gia dự đoán sẽ vẫn là kênh đầu tư hút vốn. Các địa phương sở hữu bờ biển dài như Cam Ranh, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long đều có sự bứt phá. Điển hình như 2018, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đón gần 6,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 2,8 triệu lượt, tăng 37% so với năm 2017. Doanh thu du lịch ước đạt 20.524 tỷ đồng. 
Đánh giá của một số chuyên gia cho thấy, trong năm 2019 khi những thị trường lớn như TPHCM và Hà Nội có sự chững lại cả về nguồn cung và giao dịch, thì một số thị trường như Quy Nhơn (Bình Định), Ninh Chữ (Ninh Thuận), Kê Gà - Hòn Lan (Bình Thuận) và Long Hải - Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu)... đã và đang trở thành các "điểm nóng" của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư lần đầu tiên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… 
Ngoài ra, còn có các quỹ đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu ngày càng quan tâm tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn các quỹ đầu tư nước ngoài muốn mua các dự án BĐS đã đi vào vận hành và có thu nhập cao, ví dụ như: văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 - 5 sao. 
Các chuyên gia cho rằng hạ tầng giao thông kết nối liên vùng được cải thiện đã thúc đẩy bất động sản du lịch phát triển mạnh mẽ tại các vùng đất mới. Riêng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới chủ yếu là khách du lịch trong nước, du lịch biển. Thị trường quen thuộc chủ yếu được biết đến với khách quốc tế.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác