Bất động sản

Chậm đóng tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, mỗi ngày doanh nghiệp bị phạt bao nhiêu?

(ĐTTCO)- Liên quan đến việc phạt việc chậm nộp tiền sau khi trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm của hai doanh nghiệp còn lại, Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, cơ quan thuế bắt đầu tính tiền phạt Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chậm đợt 1, từ ngày 7-4 và sau đó sẽ bị tính thêm tiền phạt nộp chậm đợt 2. 

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh

Với số tiền phạt 0,03%/ngày/số tiền chậm đóng theo quy định mỗi ngày, 2 doanh nghiệp phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng.
Theo thông báo ngày 6-1 của Cục Thuế TPHCM, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong 90 ngày, tức là hạn chót đến ngày 6-4.
Tuy nhiên đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền. Đến ngày 7-4, 2 công ty này có văn bản đề nghị cho phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4-2022 đến tháng 9-2022. Về lý do, 2 công ty nêu ra theo bà Hạnh là không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định.
Trong văn bản của Công ty cổ phần Dream Republic có nêu lý do như có nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty.
Đầu tiên, công ty này kể đến tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Công ty này cũng đổ lỗi cho các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới gần đây, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của Công ty cổ phần Dream Republic.
Đồng thời nêu ra lý do có sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát của hàng loạt thông tin tiêu cực từ các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội ngay sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng đấu giá…
Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.
Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059m2) với giá cao gấp 8,5 lần giá khởi điểm (giá khởi điểm là 2.942 tỷ đồng và giá trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng, đã nộp cọc 20% giá khởi điểm là hơn 588 tỷ đồng), đã có đơn xin bỏ cọc.
Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh cũng gởi văn bản xin hủy kết quả trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009m2. Công ty này đã trúng đấu giá đất với số tiền 5.026 tỷ đồng cho lô đất có giá khởi điểm 728 tỷ đồng.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác