Bất động sản

Loại hình nghỉ dưỡng không chỉ có condotel

(ĐTTCO) - Condotel (căn hộ du lịch) là nhu cầu tất yếu của thị trường. Đứng trên góc độ đó, các nhà phát triển BĐS đã triển khai các dự án để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thời gian qua xảy ra sự cố liên quan đến loại hình căn hộ này. Vì vậy, cần làm rõ chủ đầu tư và khách hàng như thế nào để người tiêu dùng hình dung được căn nhà codotel hay căn nhà nghỉ dưỡng thứ 2 (second home). 

Tận dụng tài nguyên phát triển condotel
Mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng xuất hiện từ thập niên 90 tại Las Vegas (Mỹ) với những dự án tầm cỡ như MGM Grand hay Venetian Las Vegas. Tại châu Á, Marina Bay Sands và Resort World Sentosa của Singapore là những khu phức hợp IR xuất hiện sớm, vào khoảng năm 2010. Sau đó, các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines cũng ra mắt nhiều tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng quy mô.
Không giống khách sạn hay những khu nghỉ dưỡng thông thường, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí là quần thể dạng phức hợp, quy tụ hoạt động du lịch, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cao cấp, từ đó đáp ứng nhu cầu đa dạng của du lịch và là điểm đến “All in one” phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam được nhận định có nhiều tiềm năng để theo đuổi mô hình tổ hợp nhờ cảnh quan thiên nhiên đẹp, đường biển dài 3.260km chưa kể các đảo. Ngoài ra, trong những năm trở lại đây, thu nhập trung bình tăng lên, tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng mở rộng. Mô hình giải trí nghỉ dưỡng phức hợp đã phát triển và dần trở thành xu hướng với khách quốc tế lẫn nội địa. Theo đó, mô hình second home thu hút du khách đến đầu tư và gia tăng trải nghiệm, đồng thời giúp cho tài sản BĐS gia tăng và sinh lời bền vững.
Loại hình nghỉ dưỡng  không chỉ có condotel ảnh 1 Việt Nam có chiều dài bờ biển nên lợi thế phát triển condotel  hay second home.
Từ năm 2016, Novaland - doanh nghiệp lớn thứ 2 cả nước về quỹ đất và quy mô phát triển - bắt đầu phát triển quỹ đất để phát triển căn hộ thứ 2, tập trung ở Phan Thiết và Bà Rịa - Vũng Tàu, đầu tư theo dạng tổ hợp nghỉ dưỡng. Hiện nay trên thị trường có các dự án như NovaWorld Phan Thiet và NovaHills Mui Ne Resort &Villas (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaBeach Cam Ranh Resort Villas (Khánh Hòa)…
Trong tất cả dự án này, sản phẩm chủ đạo ngoài các tiện ích mang lại cho cộng đồng và khách du lịch, công ty bán các căn hộ thứ 2, cùng với những cam kết có giới hạn nhất định, hợp lý cho nhà đầu tư. Khi đi vào vận hành, các tiện ích được đầu tư sẽ trở thành điểm đến của du khách.
Năm 2019, Novaland mở rộng mạnh mẽ sang mảng BĐS nghỉ dưỡng, với hàng loạt dự án đã được triển khai tại nhiều địa phương có tiềm năng lớn về du lịch và hạ tầng giao thông. Bên cạnh các dòng sản phẩm đầu tư và để lại đơn vị vận hành quốc tế khai thác cho thuê như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu (branded villa), Novaland tiên phong giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm second home (ngôi nhà thứ 2) với số lượng sản phẩm lớn và đa dạng, bao gồm nhà phố nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse mặt biển...
Đây là loại hình BĐS nghỉ dưỡng đã phát triển mạnh trên thế giới trong nhiều thập niên. Nó rất linh hoạt trong sử dụng và khai thác, vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng thường xuyên, vừa có thể cho thuê lại trong thời gian không có nhu cầu sử dụng. Dòng sản phẩm này đáp ứng đúng nhu cầu lớn của tầng lớp trung, thượng lưu đang ngày càng tăng tại Việt Nam.

Sản phẩm cụ thể
Đối với mỗi dự án BĐS nghỉ dưỡng có sản phẩm second home, Novaland triển khai các chương trình đầu tư phù hợp với đa dạng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo gia tăng giá trị tài sản bền vững nhờ đòn bẩy hạ tầng và tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ của các địa phương. Trong năm 2019, Tập đoàn Novaland giới thiệu 2 tổ hợp giải trí du lịch nghỉ dưỡng giải trí với hàng chục ngàn sản phẩm second home ven biển tại NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm. Cả 2 BĐS nghỉ dưỡng trên đều thuộc những địa phương đang hứa hẹn tiềm năng bùng nổ trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam.
NovaWorld Phan Thiet được phát triển theo mô hình tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí nằm tại xã Tiến Thành, Phan Thiết. Dự án có quy mô gần 1.000ha, sở hữu 7km bờ biển. Dự án có nhiều đặc điểm nổi trội, cùng đa dạng các sản phẩm second home như: biệt thự, nhà phố, shophouse… với tầm nhìn hướng ra khung cảnh biển. Đây là sản phẩm tạo nên xu hướng đầu tư hiện đại với khả năng sinh lợi bền vững, đa mục đích sử dụng cho chủ nhân sở hữu.
Bên cạnh các tổ hợp lưu trú hội tụ tinh hoa kiến trúc thế giới, NovaWorld Phan Thiet còn có cụm tiện ích như trung tâm thể thao phức hợp khoảng 250ha, gồm cụm sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, sân vận động, nhà thi đấu; trung tâm hội nghị, nhà hát lớn ngoài trời; hệ thống bệnh viện đa khoa bệnh viện thẩm mỹ, làng hưu trí riêng biệt cho người già; công viên văn hóa 30ha…
Ngoài ra, NovaWorld Phan Thiet sẽ phát triển mô hình công viên bãi biển (bikini beach) quy mô khoảng 16ha, với nhiều tiện ích độc đáo như bãi biển chắn sóng (Ocean Lagoon), bar, khu mua sắm ven biển, khu bay kinh khí cầu..., cùng những hoạt động thể thao mạo hiểm như lướt ván bay, trượt nước…
Trong khi đó NovaWorld Hồ Tràm sẽ có quy mô khoảng 1.000ha, chia làm 10 giai đoạn phát triển. Trong đó, phân kỳ 1 có tên gọi là The Tropicana với đa dạng sản phẩm như nhà phố, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse… từ bán liền kề đến đơn lẻ, được thiết kế theo phong cách kiến trúc miền nhiệt đới.
Phân kỳ hội tụ chuỗi tiện ích đa dạng và đẳng cấp như khu Safari - công viên hoang dã đầu tiên tại khu vực miền Nam, hồ bơi nước mặn, kênh đua thuyền Kayak, nông trại organic, quảng trường biển, khu phức hợp thể thao, bến du thuyền… Phân kỳ 2 Sakura Beach quy mô 21ha, lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản nhằm tạo nên không gian nổi bật riêng có của dự án. 
 Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí là quần thể dạng phức hợp, quy tụ hoạt động du lịch, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cao cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du lịch, dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland

Các tin, bài viết khác