Bất động sản

Mường Thanh tự ý biến nhà giữ xe, nhà trẻ thành... 104 căn hộ để bán

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng, biến khu để xe máy, phòng tập gym, hồ bơi, nhà trẻ và khu sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ để... bán. 
 

Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tự ý chuyển đổi công năng. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tự ý chuyển đổi công năng. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Hô biến khu sinh hoạt cộng đồng thành căn hộ để bán

Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (lô A1 và A1-2 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17-2-2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung được cấp đó là thay đổi công năng của hạng mục khối nhà chung cư (từ tầng 2 đến tầng 5) từ nhà giữ xe, nhà trẻ... thành căn hộ.

Cụ thể, căn cứ giấy phép do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp và thực tế xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, chuyển đổi công năng 4 tầng (tầng 2 đến tầng 5) từ mục đích để xe máy, phòng tập gym, hồ bơi, nhà trẻ và khu vực sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ chung cư (mỗi tầng thành 26 căn hộ).
Việc làm này của chủ đầu tư không theo thiết kế đã được phê duyệt. 
Mường Thanh tự ý biến nhà giữ xe, nhà trẻ thành... 104 căn hộ để bán ảnh 1Hiện nay, số căn hộ tại tổ hợp này đã được bán gần hết. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, sau khi phát hiện, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng. Trong Quyết định nêu trên có yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình vi phạm và gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An để theo dõi, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. Sau khi ban hành Quyết định, chủ đầu tư đã chấp hành ngừng thi công đối với phần công trình vi phạm nêu trên.  

Nhưng sau đó, chủ đầu tư tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm trên, ngày 11-4-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đề nghị UBND phường Mỹ An lập biên bản ngừng thi công, UBND phường Mỹ An đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công. Đồng thời, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn báo cáo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm. Trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Đồng thời, giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Làm thủ tục xin chuyển đổi công năng

Ngày 9-5 vừa qua, Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có Văn bản số 96/CV-KSMTSH gửi UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An để cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Liên quan đến việc thay đổi công năng, ngày 20-9-2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng và có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng và Thường trực Thành ủy Đà Nẵng để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình.

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 868/HĐXD-DA ngày 26-9-2016 về việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ Mường Thanh Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 8017/UBND-QLĐTh ngày 30-9-2016.

Căn cứ nội dung chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng và hướng dẫn của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện. Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở TN-MT để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh, liên hệ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của Tổ hợp Khách sạn – Căn hộ Mường Thanh, thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 5-1-2017, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và  387. Trong đó giao Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định.

Trường hợp, chủ đầu tư không đảm bảo thực hiện theo cam kết, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo theo quy định.

Theo ông Thái Ngọc Trung, hiện chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục có liên quan nộp Sở Xây dựng TP Đà Nẵng để thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng chưa nhận được đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của Chủ đầu tư.

Ông Thái Ngọc Trung cho biết thêm, để việc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai đúng pháp luật và cung cấp thông tin rộng rãi đối với các dự án bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức cá nhân có nhu cầu, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã công khai thông báo trên trang website của Sở Xây dựng và cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng, trong đó không có tên của dự án nêu trên để thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định.
Trường hợp không đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28-4-2017 đề nghị Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác