Bất động sản

Xu hướng dịch chuyển thuê KCN ra các tỉnh lận cận TPHCM và Hà Nội

(ĐTTCO)- Công ty nghiên  cứu thị trường CBRE vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản công nghiệp từ đầu năm đến nay. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 87,2%, tăng nhẹ theo năm.

Ký kết thuê đất tại 1 KCN ở Long An

Ký kết thuê đất tại 1 KCN ở Long An

Xét về quy mô giao dịch trong 9 tháng, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3-25ha trong đó quy mô phổ biến là 3-5ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói.
Trong quý 3/2021, nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài. CBRE kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại sau khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ dần trong quý 4/2021. Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính.
Xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TPHCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn khi giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều.
Đồng thời, tính kết nối của các tỉnh thành phụ cận được cải thiện đáng kể từ các dự án hạ tầng đang được thi công như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây-Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng tại phía Bắc.
Thị trường Khu công nghiệp Việt Nam chịu thử thách với hai đợt dịch COVID-19 bùng phát tại các trung tâm công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam, mà trong đó khu vực phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề trong Quý 3/2021.
Từ đầu tháng bảy khi chỉ thị 16 được áp dụng tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, giao thương hàng hóa và nhân lực gần như đóng băng.
Tuy nhiên với kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang và những lưu tâm tới tầm quan trọng của sản xuất công nghiệp đến kinh tế, các chính sách, giải pháp của nhà nước lẫn doanh nghiệp liên tục được đưa ra để duy trì hoạt động sản xuất đồng thời đảm bảo công tác phòng dịch và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác