Chứng khoán

Nhà đầu tư ‘giẫm đạp’ bán tháo, VN Index giảm 57 điểm

(ĐTTCO) - Thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, cộng với việc Hòa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát tiền tệ, đã tạo bầu không khí hoảng loạn và dẫn đến đợt bán tháo kinh hoàng trong phiên hôm nay 13-6.

Nhà đầu tư ‘giẫm đạp’ bán tháo, VN Index giảm 57 điểm

Cuối tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở 3 tiêu chí: thặng dư thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều kéo dài.

Theo tiêu chí trên, 12 nền kinh tế bị đưa vào danh sách theo dõi, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và Đài Loan. Riêng Việt Nam và Đài Loan, do không còn đáp ứng cả 3 tiêu chí, nên được đưa trở lại danh sách giám sát.

Đáng chú ý, trước khi bước vào phiên hôm nay, TTCK châu Á đồng loạt giảm điểm trong bối cảnh CP ngành công nghệ đồng loạt bị bán tháo. Tại Nhật Bản chỉ số Nikkei 225 giảm 2,83%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,63%, chỉ số Taiex của Đài Loan giảm 2,32%. TTCK Trung Quốc cũng không nằm ngoài xu hướng giảm điểm khi Shanghai Composite giảm 1,16%.

Những thông tin tiêu cực trên góp phần tao nên bầu không khí bi quan ngay từ những phút đầu của phiên sáng. Lệnh bán xuất hiện dày đặc trên bảng điện, ở khắp các nhóm ngành, từ CP có vốn hóa lớn cho đến nhóm CP đầu cơ.

Kết phiên hôm nay, VN Index giảm 57,04 điểm (tương đương 4,44%) xuống chỉ còn 1.227,04 điểm. Toàn sàn có 458 mã giảm, trong đó có 163 mã giảm sàn. Phía ngược lại, chỉ có 38 mã đi ngược xu hướng thị trường khi chốt phiên trong sắc xanh.

Tâm lý tiêu cực thể hiện rõ nét ở nhóm VN30 với 29/30 mã giảm, trong đó có 7 mã giảm kịch sàn 7% là: BVH, CTG, PNJ, GVR, SSI, VPB, TPB.

Các mã còn lại dù không “lau sàn” nhưng cũng ghi nhận mức giảm lớn và tác động xấu lên VN Index như: MSN (giảm 6,8%), PLX (giảm 6,7%), MBB (giảm 6,7%), STB (giảm 5,9%), TCB (giảm 5,1%), VHM (giảm 3,4%), VNM (giảm 4,5%), VRE (giảm 4,9%), ACB (giảm 5,2%), BID (giảm 5,5%), HDB (giảm 5,2%), HPG (giảm 5,4%), MWG (giảm 6,7%), PDR (giảm 5,1%), SAB (giảm 3%).

Điểm cộng trong phiên hôm nay đến từ thanh khoản khi dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu “nhập cuộc” trở lại. Theo thống kê, giá trị giao dịch của HoSE đạt 18.523 tỷ đồng, tương đương 733,4 triệu CP được khớp lệnh.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác