Chứng khoán

VinaCapital hiện đang nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp nào?

(ĐTTCO) - VinaCapital là công ty quản lý quỹ đầu tiên có hệ thống xếp hạng tín nhiệm riêng cho các trái phiếu (TP). Hệ thống này có thể sàng lọc ra những doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng cao, có dòng tiền tương lai tốt và chọn lọc những TP an toàn.


VinaCapital hiện đang nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp nào?

CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I-2022 của 4 quỹ mở do mình quản lý, bao gồm: Quỹ Đầu tư CP tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), Quỹ Đầu tư CP Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), Quỹ Đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF) và Quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Kết quả kinh doanh quý I của 4 quỹ mở trên đã ghi nhận kết quả kinh doanh khá ấn tượng.Cụ thể, VEOF đã đạt lợi nhuận 8,6%, chiếm vị trí dẫn đầu toàn thị trường và VESAF xếp ngay sau với lợi nhuận 8,1%. 2 quỹ CP này mang lại lợi nhuận vượt trội trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và chỉ số VN Index giảm 0,4%. Riêng VIBF đạt lợi nhuận 5% và VFF đạt 2,1%, đứng đầu trong nhóm quỹ cùng loại trong quý I.    

Hiện tổng tài sản của 4 quỹ đạt hơn 3.392 tỷ đồng, tăng 18,9% so với đầu năm. Trong đó, VESAF đạt 1.157 tỷ đồng, VEOF đạt 822 tỷ đồng, VIBF đạt 779 tỷ đồng, VFF đạt 634 tỷ đồng. Nhóm quỹ này hiện thu hút gần 29.650 NĐT, tính đến ngày 31-3. 

Tính đến 31-3, trên 93,9% tổng tài sản của VFF được đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, tiêu dùng, và bất động sản. Hiện tại, danh mục đầu tư của VFF bao gồm TP phát hành bởi các doanh nghiệp gồm: Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), CTCP Thành Thành Công - Biên Hoà (SBT), CTCP Tập đoàn Masan (MSN), CTCP Masan MeatLife (MML), CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) và CTCP Điện Gia Lai (GEG).

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành khối đầu tư CK và TP của VinaCapital, các khâu thẩm định đầu tư TP quỹ được tuân thủ theo quy trình chuẩn hóa. VinaCapital là công ty quản lý quỹ đầu tiên trên thị trường có hệ thống xếp hạng tín nhiệm riêng cho các TP cũng như các doanh nghiệp được xem xét đầu tư.

“Ngoài ra VinaCapital tuân thủ quy trình xây dựng danh mục để đảm bảo đa dạng hóa các khoản đầu tư và áp dụng quy trình kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt để đảm bảo các quỹ luôn tuân thủ khung pháp lý do UBCKNN đề ra với quỹ mở TP”, bà Thu cho biết.

Được thành lập vào năm 2003, VinaCapital hiện là tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam với tổng giá trị trên 3,9 tỷ USD. Ngoài quỹ đầu tư dạng đóng VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) được niêm yết trên sàn giao dịch chính của TTCK London, VinaCapital đang quản lý các quỹ mở, các tài khoản ủy thác và quỹ đầu tư nội địa phục vụ NĐT trong và ngoài nước.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác