Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ vaccine mRNA từ Mỹ, sẽ có vaccine Covid-19 từ 2022

(ĐTTCO) - Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) đã  ký chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Tập đoàn Vingroup.
Ngày 2-8, Tập đoàn Vingroup cho biết đã đã ký kết với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup). 
VinBioCare sẽ sản xuất vaccine Covid-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus), với năng lực sản xuất 200 triệu liều/năm. Vaccine này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm của SARS - CoV-2 như Delta, Alpha, Beta, Gamma…
Arcturus ngay từ tháng 8 này sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, gồm bí quyết công nghệ; đào tạo, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus…
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ vaccine mRNA từ Mỹ, sẽ có vaccine Covid-19 đầu năm 2022 ảnh 1 Dự kiến Vingroup sẽ cho xuất xưởng lô vaccine Covid-19 đầu tiên đầu năm 2022. Ảnh: VinBiocare.
VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vaccine phòng Covid-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vaccine trong tương lai, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.
Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine  Covid-19 theo công nghệ mRNA, một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.
Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được Vingroup xuất xưởng đầu năm 2022.

VBC-COV19-154 được phát triển theo công nghệ tân tiến nhất hiện nay là saRNA (self-amplifying mRNA - mRNA tự nhân bản). Đây là công nghệ mới, cho phép sử dụng liều vaccine thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn.

Vaccine sẽ có dạng đông khô, vận chuyển thuận tiện ở nhiệt độ khoảng 2-8 độ C. Hiện, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của VBC-COV19-154 tại Singapore và Mỹ cho tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 90%, đạt yêu cầu về độ an toàn và khả năng dung nạp.

Theo lộ trình, tháng 8, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đưa vaccine VCB-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người.

Tháng 12, sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp tại Việt Nam.

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD; công suất 200 triệu liều mỗi năm.
Hiện, VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm thiết bị máy móc. Dự kiến trong tháng 9 tới sẽ chuyển về Việt Nam. Việc xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành, có thể lắp đặt thiết bị trong tháng 11 năm nay.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác