Dự án - đầu tư

Sức hút phân khúc nhà phố xây sẵn

(ĐTTCO)-Tại các quận nội thành TPHCM, hiện nay để sở hữu hay đầu tư một căn nhà phố không dễ bởi giá trị khá lớn. Chính vì vậy, để lựa chọn “kênh” đầu tư này hay sở hữu cho mình một căn nhà phố khang trang, nhiều người đã chọn các dự án vùng ven TPHCM, đặc biệt là các địa phương giáp ranh TPHCM vì khả năng tài chính vừa phải, biên độ sinh lời còn khá lớn. 

CTCP Asia New Time vừa công bố ra thị trường dự án Nhà phố liên kế Cité D’amour tại TP Dĩ An (Bình Dương)

CTCP Asia New Time vừa công bố ra thị trường dự án Nhà phố liên kế Cité D’amour tại TP Dĩ An (Bình Dương)

Hiệu quả đầu tư nhà phố
Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản, đặc biệt là với phân khúc nhà phố ở các khu vực giáp ranh TPHCM như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) được giới kinh doanh địa ốc lựa chọn ưu tiên số 1 trong “rổ hàng” đầu tư. Nhận diện được nhu cầu nhà ở tăng cao, trong khi nguồn cung khan hiếm, nhiều nhà đầu tư đã nắm bắt, đón đầu cơ hội và đã “hốt bạc” từ việc đầu tư này. 
Anh Trường Thanh, một nhà đầu tư bất động sản chuyên ở phân khúc thị trường nhà phố Bình Dương cho biết, anh và một số người bạn khác bắt đầu tư vào thị trường bất động sản cách đây 5 năm. Nếu xét về biên độ tăng giá, trong 5 năm qua, phân khúc nhà phố Bình Dương, cụ thể là ở TP Dĩ An và Thuận An, có biên độ tăng giá cao hơn cả TPHCM.
“Điểm khác biệt của thị trường nhà phố Bình Dương so với nhiều thị trường khác là mặc dù giá tăng cao, nhưng nhu cầu nhà ở rất cao, phần lớn các dự án nhà phố ở Bình Dương sau khi đưa vào sử dụng thường rất ít trường hợp bán lại,  nên giá thường tăng cao theo thời gian”, ông Thanh nói và lấy ví dụ từ dự án nhà phố Him Lam Phú Đông tại Dĩ An.  
Được bán ra ban đầu từ năm 2016 với mức giá trung bình khoảng 23 triệu đồng/m2, sau 5 năm, đến nay nhà phố tại dự án này đã tăng lên mức 70-80 triệu đồng/m2, tương đương hơn 10 tỷ đồng/căn, nhưng hầu như không có người bán. Chỉ riêng dự án này, đến nay nhiều nhà đầu tư giai đoạn đầu đã “hốt bạc”. 
Ngoài dự án này, tại Dĩ An, đến thời điểm hiện nay, hầu hết các dự án nhà phố được đầu tư bài bản hầu như đã có mức giá trung bình vượt mức 5-7 tỷ đồng/căn. Tại khu Trung tâm hành chính Dĩ An 5 năm trước giá cũng chỉ dao động từ 16-18 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên mức 60-70 triệu đồng/m2.
Tương tự, tại một số dự án nhà phố khác được mở bán thời gian qua như Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City… đến nay đều có mức giá tăng ít nhất từ 30-50% so với cách đây vài năm. 
Mới đây, CTCP Asia New Time công bố ra thị trường dự án Nhà phố liên kế Cité D’amour. Dự án nằm ngay mặt tiền đường Đông Tác (TP Dĩ An), có quy mô  77 căn nhà phố liền kề đang được công bố từ 4,5-5 tỷ đồng/căn. Có thể nói, đây là dự án nhà phố hiếm hoi được đầu tư bài bản được công bố hiện nay. Chính vì vậy, nên khi vừa công bố, dự án đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. 
Ông Dương Minh Tiến, Tổng giảm đốc CTCP Asia New Time, cho biết: “Nguồn cung có hạn, nhưng do số lượng người đăng ký quá nên khả năng sẽ phải tổ chức bốc thăm để tạo sự công bằng cho khách hàng”.
Lựa chọn dự án quy hoạch bài bản
Theo ông Ngô Quang Phúc, tổng giám đốc Công ty Phú Đông Group, không bàn về vấn đề nhu cầu, bởi nhu cầu đối với phân khúc đất nền bao giờ cũng rất lớn. Vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền trước hết phải là pháp lý, phải xác định rõ hiện trạng đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ. 
Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư, nó phải là nơi xuất phát từ thực tế: từ thực tế về nhu cầu nhà thật đến thực tế về các dịch vụ tiện ích xung quanh đến thực tế của việc di chuyển có thuận lợi không.
Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa là nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi đều này quyết định giá trị gia tăng của sản phẩm trong tương lai. 
“Cùng một dự án, nhưng nếu được một chủ đầu tư có năng lực, uy tín triển khai sẽ làm cho giá trị dự án gia tăng khá nhiều sau khi hình thành, nhưng cũng dự án đó do một chủ đầu tư yếu năng lực, sự cẩu thả trong đầu tư sẽ làm giá trị dự án sút giảm đi nhiều”, ông Phúc nói.
Đó là lý do có thể lý giải vì sao có những dự án cùng vị trí, một dự án có giá bán đến 60 triệu đồng/m2 nhưng vẫn luôn được khách hàng tìm mua, ngược lại dự án kia bán thấp hơn đến 10 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không được khách hàng lựa chọn.

H.Anh

Các tin, bài viết khác