Hồ sơ

Những giọt nước mắt Kim Jong Un ẩn chứa điều gì?

Reuters
(ĐTTCO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã rơi nước mắt vào cuối tuần khi ông cảm ơn những người dân vì sự hy sinh của họ. Nhân sự kiện này, ĐTTC trích dịch một bài phân tích của Reuters về những gì ẩn chứa sau những giọt nước mắt ấy.

Ông Kim tháo kính để lau nước mắt ngay giữa bài phát biểu. Ảnh: Yonhap

Ông Kim tháo kính để lau nước mắt ngay giữa bài phát biểu. Ảnh: Yonhap

Mặc dù nhà lãnh đạo trẻ đã củng cố sự lãnh đạo của mình đối với quốc gia bị cô lập bằng những hành động cứng rắn, những người theo dõi Triều Tiên cho biết ông cũng đã tìm cách thể hiện mình là một nhà lãnh đạo chính trị truyền thống hơn người cha của mình, Kim Jong Il.

Phát biểu tại một cuộc duyệt binh hôm thứ Bảy 10/10, ông Kim đã xúc động khi bày tỏ lòng biết ơn tới quân đội vì họ đã ứng phó với thảm họa quốc gia và ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus và xin lỗi người dân vì đã không nâng cao được mức sống cho họ.

Rachel Minyoung Lee, một nhà nghiên cứu độc lập và từng là nhà phân tích nguồn mở về Triều Tiên, cho biết: “Sự khiêm tốn và nghiêm nghị của Kim, cùng những giọt nước mắt và sự nghẹn ngào của ông, tất cả đều rất bất thường, ngay cả đối với một người công khai thừa nhận những thiếu sót và có khuôn mẫu thể hiện cho chính phủ Hoa Kỳ”.

Bà nói, bài phát biểu rõ ràng được thiết kế cẩn thận để gây được tiếng vang với khán giả trong nước, có khả năng củng cố hình ảnh của Kim như một nhà lãnh đạo có năng lực, có sức thu hút và cũng có khía cạnh con người đối với ông.

'Tôi xin lỗi'

Ông Kim - người đã nở nụ cười rạng rỡ khi những tên lửa đạn đạo khổng lồ mới được trưng bày trong cuộc duyệt binh - đã đổ lỗi những khó khăn kinh tế liên tục của Triều Tiên do các lệnh trừng phạt quốc tế, cuộc khủng hoảng coronavirus và một loạt trận bão và lũ lụt.

Kể từ khi nối nghiệp cha vào năm 2011, ông Kim đã coi tiến bộ kinh tế là nền tảng trong chương trình nghị sự của mình. Ông đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, hình thành một mối quan hệ cá nhân chưa từng có bao gồm những bức thư hoa mỹ.

Nhưng các kế hoạch đầy tham vọng về thương mại quốc tế, các dự án xây dựng và các biện pháp kinh tế khác đã bị đình trệ khi đối mặt với các lệnh trừng phạt áp đặt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của ông.

Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi Triều Tiên đóng cửa biên giới với gần như tất cả các phương tiện giao thông do đại dịch; và các trận bão mùa hè gây ra lũ lụt đe dọa nguồn cung cấp lương thực.

“Người dân của chúng ta đã đặt niềm tin, cao như trời và sâu như biển, vào tôi, nhưng tôi đã không thể luôn đáp ứng được điều đó một cách thỏa đáng,” ông Kim nói, có lúc dường như nghẹn ngào. "Tôi thực sự xin lỗi vì điều đó."

Ông Kim cho biết thành công của đất nước trong việc ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus và vượt qua những thách thức khác là một "chiến thắng to lớn" của người dân.

Ông nói: “Nhân dân chúng ta luôn biết ơn Đảng của chúng ta, nhưng không ai khác chính họ là những người xứng đáng được cúi đầu biết ơn”.

Lee cho biết, việc tập trung nhiều vào công dân là một khởi đầu lớn cho các sự kiện như vậy, nơi các bài phát biểu thường chứa đầy chủ đề tư tưởng và ca ngợi Đảng Công nhân cầm quyền, Lee nói.

“Bài phát biểu rõ ràng là dành cho và về mọi người,” bà nói.

Phong cách gần gũi

Trái ngược với người cha đã khuất, ông Kim thường đưa vợ tới các cuộc họp thượng đỉnh chính trị với các nhà lãnh đạo nước ngoài, thường khom lưng ôm con và hòa đồng với các công nhân khi xuất hiện trước công chúng.

Benjamin Katzeff Silberstein, một chuyên gia kinh tế Triều Tiên tại Trung tâm Stimson có trụ sở ở Hoa Kỳ, cho biết một số cách tiếp cận bình dân này đã định hình phản ứng công khai của ông đối với những thách thức kinh tế của đất nước.

Ông nói: “Kim đã hiện diện và xuất hiện cá nhân nhiều hơn tại các địa điểm tái thiết sau thảm họa và những nơi tương tự, và ông ấy ưu tiên rất nhiều các dự án xây dựng mang tính biểu tượng được thiết kế để thể hiện tiến bộ kinh tế”.

Nhưng bất chấp một số động thái ban đầu hướng tới việc khuyến khích thị trường, ông Kim không phải là một nhà cải cách xuất sắc và các quy định chính sách của ông có xu hướng dựa trên sách vở về Triều Tiên do cha và ông của ông, người sáng lập nhà nước Kim Nhật Thành, Silberstein cho biết.

Tuần trước, ông Kim đã kêu gọi đất nước của mình bắt tay vào “trận chiến tốc độ” kéo dài 80 ngày - một chiến dịch nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế trước khi khai mạc đại hội vào tháng 1 để quyết định kế hoạch 5 năm mới.

Các chiến dịch như vậy, liên quan đến việc công dân thực hiện lao động thêm “tự nguyện”, đã được một số công dân mô tả là “một trong những phần mệt mỏi và khó chịu nhất của cuộc sống hàng ngày”, Silberstein nói.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác