Kinh tế

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM tính tới chính sách để công nhân các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc

(ĐTTCO) - Tại buổi làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 16-9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ thành phố phải tính tới các chính sách để công nhân ở các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM tính tới chính sách để công nhân các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, TPThủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ. Thành phố đã tập trung tiêm vaccine mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%.

Ba vấn đề nổi lên hiện nay của TPHCM là tập trung điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng DN trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất và khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Thời gian tới, TPHCM sẽ dồn lực xử lý dứt điểm từng vùng đỏ. TP mong muốn có thêm nguồn vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân; và điều chỉnh các lực lượng chống dịch chi viện cho TP, cũng như chuẩn bị kế hoạch mở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của TP trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16-9 đến ngày 30-9 là ”triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể”. Khi TP mở lại các hoạt động, những gì chưa chắc chắn để làm rộng thì làm thí điểm để đánh giá.
“Thành phố phải tính tới các chính sách để công nhân ở các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc”, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trăn trở.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM tính tới chính sách để công nhân các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc ảnh 1 Đảm bảo nguồn lực sẵn sàng cho sản xuất kinh doanh trở lại là một trong những vấn đề trăn trở của DN, bởi nhiều lao động đã về quê trong dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, thời gian qua, các lực lượng chống dịch, nhân dân TPHCM đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vaccine, bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp y tế tại chỗ cho người dân… TP đã đạt được những kết quả ban đầu tích cực.

Công tác chống dịch của TPHCM đã đi được những bước rất dài, và sẽ còn một giai đoạn nữa, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM cần “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ lại thực hiện theo phường”.

Thời gian tới, TPHCM phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”.

Tại vùng xanh, người dân được tiêm đủ vaccine là điểm rất cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng, nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, TP cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế, thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình.

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vaccine, nhằm giúp TPHCM sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các lực lượng chống dịch chi viện cho TPHCM, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM phải bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, đồ bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, trang thiết bị, máy móc điều trị...

Phó Thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch, để DN sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm.

Lưu ý TPHCM cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực, lao động cho các DN.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhà khoa học, TPHCM, một phần Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải sẵn sàng cho tình huống chung sống với virus SARS-CoV-2, bằng cách tiêm vaccine cho người dân, chuẩn bị đầy đủ thuốc, oxy, thiết bị y tế, nhân lực… Người dân tuân thủ nghiêm 5K, xét nghiệm định kỳ thường xuyên.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác