Kinh tế

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Để đảm bảo kinh tế TPHCM được khôi phục và phát triển, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đề nghị phải nỗ lực ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp, thông qua việc hỗ trợ thu nhập cho người lao động; hỗ trợ để đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp…

Ngày 5-5, UBND TPHCM tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020”. Tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo các sở - ngành và các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp ảnh 1Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tính phí xét nghiệm Covid-19 trong vé máy bay

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, đến ngày 5-5, toàn thế giới đã có 212 nước có người mắc Covid-19 với 3,6 triệu người mắc, hơn 251.570 người chết và 2,196 triệu người đang được điều trị trong các bệnh viện.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 nổ ra tại Trung Quốc đã lan sang 212 nước, song đến nay lây nhiễm và chết chủ yếu ở 10 nước có số người nhiễm từ 100.000 trở lên (Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Pháp, Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Iran). Tổng số người mắc Covid-19 ở 10 nước này chiếm 75% tổng số người mắc và chiếm 78% tổng số người chết trên toàn cầu.

Hiện nay, mỗi ngày vẫn tăng thêm 80.000 người mắc Covid-19. Diễn biến lây lan dịch ở 212 nước còn lại thế nào trong tháng 5-2020 đến tháng 12-2020 chưa dự báo được. Song, đồng chí cho rằng đối với một số nước là đối tác chủ yếu của nước ta trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch thì việc theo dõi, dự báo khi nào họ hết dịch để có sự chủ động trong hợp tác phát triển kinh tế là rất quan trọng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp ảnh 2Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, các nước sẽ thoát ra khỏi dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới với thời gian và quy mô khác nhau. Do đó, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước với điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau (từ tháng 5-2020 đến tháng 12-2020).

Về thương mại, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hiện có 14 nước chiếm 80% thương mại của Việt Nam. Trong số này, có 5 nước (Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Hà Lan và Singpore) chưa chuyển giai đoạn và 9 nước đã chuyển giai đoạn. Trong đó, tình hình dịch bệnh ở Mỹ vẫn rất căng thẳng, nên trong thời gian ngắn, chúng ta chưa thể làm ăn, buôn bán được với Mỹ.

Song, Australia đã chuyển giai đoạn (vào đầu tháng 4-2020), Hàn Quốc đã chuyển giai đoạn (vào ngày 12-3)… nên từ tháng 6-2020, chúng ta có thể mở cửa làm ăn trở lại tương đối bình thường với những nước này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tính toán, đối với những nước đã qua đỉnh dịch, nếu chúng ta quyết liệt mở cửa quan hệ với các nước này từ tháng 5 đến tháng 12-2020 thì cả nước có thể khôi phục khoảng 57% giá trị thương mại so với năm 2019.

Đối với các đối tác đầu tư vào Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM đề cập đến 6 đối tác đầu tư lớn nhất, chiếm 80% tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2019. Đứng đầu là Hàn Quốc và kế đó là Hồng Kông đều đã chuyển giai đoạn, nên tháng 6-2020 là có thể mở cửa đầu tư trở lại vào Việt Nam. Tuy nhiên, một số nước như Singapore tình hình vẫn rất căng thẳng; Nhật Bản mới chuyển giai đoạn cách đây vài ngày.

Đồng chí cho rằng nếu chúng ta kêu gọi đầu tư hiệu quả, quyết liệt từ tháng 6 đến tháng 12-2020 thì có thể khôi phục được 67% giá trị đầu tư của năm 2019.

Liên quan đến hoạt động du lịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thống kê có 8 nước chiếm 80% lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc đã chuyển giai đoạn và về lý thuyết từ tháng 6-2020, khách Trung Quốc có thể sang nhưng khi mở cửa thì phải tính toán cho phép khách từ tỉnh nào vào được, tỉnh nào chưa được (vì tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc phân bổ không đồng đều giữa các địa phương). Chúng ta cũng có thể mở cửa đón du khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan… nhưng chưa thể đón du khách từ Mỹ, Nga. Ước tính từ đây đến tháng 12-2020 có thể đón 6 triệu du khách nước ngoài.

“Thách thức lớn trong giai đoạn sắp tới là làm sao phát hiện và kiểm soát kịp thời nguy cơ lây nhiễm của trên 6 triệu khách du lịch nước ngoài có thể vào Việt Nam trong 7 tháng cuối năm”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý và đặt hàng với ngành y tế về giải pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các du khách này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến các giải pháp phòng dịch, trong đó có đeo khẩu trang, giám sát người nước ngoài vào. Đồng thời, việc kiểm soát bằng cách lấy mẫu xét nghiệm 100% là cần thiết, trong đó đưa chi phí xét nghiệm vào giá vé máy bay.

Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thực hiện phòng dịch quyết liệt, phục hồi sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội trong điều kiện bình thường mới. Đó là phải thực hiện hành vi phòng dịch chuẩn đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp, trường học, cộng đồng, dịch vụ… Cùng với đó là việc phát hiện, kiểm soát kịp thời tất cả người nhập cảnh mang nguy cơ mắc Covid-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp ảnh 3Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh :VIỆT DŨNG

Trong phục hồi sản xuất, kinh doanh, trước tiên phải thực hiện các giải pháp ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý đến việc chính sách hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động.

“Người lao động mất việc có thể tìm việc nơi khác, nhưng doanh nghiệp mất lao động không thể phục hồi sản xuất kinh doanh được”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích và đề nghị chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân người lao động trong vài tháng. Sau thời gian này, kinh tế sẽ phục hồi trở lại và nếu chúng ta ngăn chặn tốt ảnh hưởng dịch bệnh từ nước ngoài (lây lan vào) thì chỉ riêng thị trường nội địa cũng có thể góp phần duy trì hoạt động sản xuất.

Vì vậy, đồng chí đề nghị UBND TPHCM thực hiện quyết liệt chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời thực hiện gói hỗ trợ của TPHCM, để người lao động không phải bỏ việc vì không có thu nhập. Mặt khác, để tạo thuận lợi thì chỉ cần yêu cầu doanh nghiệp kê khai danh sách (số lao động cần hỗ trợ - PV) và cam kết về tính chính xác. Trên cơ sở đó, chính quyền thực hiện chính sách và hậu kiểm, thay vì kiểm tra trước rồi mới chi trả chính sách.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phân tích thêm về hiệu quả của chính sách này, nhất là từ bài học kinh nghiệm từ nước Đức. Theo đồng chí, dịch bệnh xảy ra ở Mỹ trong 3 tháng thì có đến 26 triệu lao động đăng ký thất nghiệp. Trong khi, số người mắc Covid-19 ở Đức cũng rất cao nhưng số người đăng ký thất nghiệp không nhiều. Nguyên do, Đức thực hiện “làm việc từng phần”, theo truyền thống chia sẻ của người Đức. Điều này có nghĩa là khi nào doanh nghiệp còn hoạt động thì họ tổ chức thời gian cho mỗi người lao động đều được làm việc. Thời gian làm việc của người lao động dù ít đi, nhưng họ không bị mất việc và vẫn còn thu nhập. “Họ chia sẻ việc làm chứ không bỏ việc làm nên Đức có khả năng phục hồi (kinh tế - PV) rất nhanh”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

Ngoài ra, hiện nay doanh nghiệp phải chịu nhiều gánh nặng về chi phí thuê nhà xưởng, lãi vay ngân hàng… nên cần có sự hỗ trợ để đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp, cũng thực hiện theo nguyên tắc hậu kiểm để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cùng với đó là xem xét chính sách hỗ trợ, khuyến khích sản xuất kinh doanh phục vụ thị trường nội địa, khai thác nhu cầu của 100 triệu dân cả nước, trong đó có du lịch nội địa, ăn uống, vui chơi, giải trí mà không chờ nước ngoài khỏi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp ảnh 4 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý đến việc chính sách hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý việc dự báo kịp thời, phối hợp các nước đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước, vào thời điểm phù hợp, từ tháng 5 đến tháng 12-2020.

Thúc đẩy số hóa tài nguyên của các doanh nghiệp, hoàn thành cơ sở dữ liệu số của các ngành kinh tế, hạ tầng của TPHCM và triển khai quản trị thông minh ở các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước. Cùng với đó là việc triển khai mạnh mẽ đầu tư công của thành phố, phấn đấu đến tháng 10-2020 giải ngân trên 80% giá trị các dự án.

“TPHCM đang đầu tư khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao giai đoạn 2”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đồng thời phê duyệt quy hoạch cục bộ và kêu gọi đầu tư Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, đẩy mạnh đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu thực hiện biện pháp hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vượt qua thách thức lớn hiện nay; hỗ trợ đẩy mạnh các chương trình đề án khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt là việc phát huy trí tuệ, nguồn nhân lực của TPHCM, cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng các đề án, quy hoạch cụ thể của 3 chương trình đột phá (đổi mới quản lý TPHCM, phát triển hạ tầng TPHCM, phát triển nhân lực và văn hóa TPHCM) và chương trình trọng điểm (phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM) giai đoạn 2020 - 2025, định hướng năm 2030 để triển khai mạnh mẽ từ năm 2021.

KIỀU PHONG - THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác