Kinh tế

Chìa khóa “mở cửa” cải cách hành chính

(ĐTTCO) - Năm 2019, TPHCM chọn công tác cải cách hành chính (CCHC) làm đột phá, để tạo bước chuyển mới trong thủ tục hành chính khi giải quyết công việc cho người dân. Từ những công việc đơn giản như thái độ phục vụ người dân, cho đến áp dụng công nghệ trong thụ lý giải quyết hồ sơ sẽ được áp dụng để đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Chìa khóa “mở cửa” cải cách hành chính

Nhà đất phải đi đầu
Thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai là một trong những vấn đề người dân khá ngán ngại khi phải đối diện. Nói đến thủ tục nhà đất ai cũng thuộc câu “hành là chính”, bởi vô tội vạ cò mồi, môi giới… trong các loại thủ tục này.
Trong những năm gần đây, ngành tài nguyên môi trường (TNMT) TPHCM đã có những cải tiến đáng kể để giảm các bước thủ tục, giảm thời gian đi lại cho người dân khi phải giải quyết hồ sơ. Cụ thể, hiện nay tại các Văn phòng Đăng ký đất đai TP, Chi nhánh các quận-huyện đều có liên thông với các cơ quan thuế để tính thuế cho người dân. 
 Mỗi cán bộ, công chức, viên chức từ lãnh đạo đến chuyên viên, trên mọi cương vị công tác phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, nêu cao tinh thần vượt qua khó khăn, đoàn kết, gương mẫu, năng động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, từ lời nói đến hành động.
Ông Nguyễn Thành Phong, 
Chủ tịch UBND TPHCM
Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP cho biết, nếu như trước kia người dân mua bán nhà đất, trước bạ sang tên, khi thực hiện nghĩa vụ tài chính phải ôm hồ sơ từ các văn phòng đăng ký sang cơ quan thuế để tính thuế, sau đó về chờ đợi kết quả trở lại văn phòng đăng ký để thực hiện tiếp các công đoạn còn lại.
Tuy nhiên, từ khi thực hiện liên thông, người dân chỉ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký, các công đoạn về nghĩa vụ tài chính sẽ do cơ quan thuế tính toán khi nhận dữ liệu từ văn phòng đăng ký chuyển sang, và người dân chỉ ngồi nhà chờ cơ quan thuế nhắn tin đi đóng tiền mà không phải chạy tới chạy lui như trước kia. 
Trong năm 2018, các cơ quan chức năng cũng đã cấp giấy chứng nhận nhà, đất lần đầu cho 23.372 hồ sơ, 1.729 hồ sơ nhà, đất thuộc các dự án nhà ở trên địa bàn TP... Qua tổng số 679.124 hồ sơ các loại đã giải quyết trong năm 2018, cho thấy tỷ lệ hồ sơ tăng 5,15% so với các năm trước đó. Các quận, huyện ngoại thành là những địa phương có tỷ lệ giao dịch nhà đất chiếm tỷ lệ cao như quận 9, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Thủ Đức… trong đó Củ Chi là địa phương có số lượng hồ sơ cao nhất với 60.000 hồ sơ. 
Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của người dân, việc liên thông trong tính thuế nhà đất chỉ là một phần nhỏ trong công đoạn thủ tục nhà đất. Hàng loạt những thủ tục khác liên quan từ TNMT đến ngành xây dựng có thể khẳng định phải qua “cò” mới giải quyết thông suốt. Cứ thử hỏi ai đã từ một lần đi làm thủ tục mua bán nhà đất, xây dựng… sẽ cảm nhận được sự gian nan này. Người giải quyết thì đổ cho pháp lý, nhưng pháp lý lại do chính người giải quyết cố tình tạo ra. Rõ ràng, CCHC điều tiên quyết vẫn là yếu tố con người, nếu quyết liệt từ con người làm hành chính thì CCHC sẽ liên thông, tạo thuận lợi cho người dân.
Quận, huyện tạo lực đẩy thông suốt
Tại nhiều quận huyện, công tác CCHC cũng đang thực hiện quyết liệt. Lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho biết, trong năm 2019 sẽ tạo chuyển biến rõ nét trong công tác CCHC; thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thay đổi trong lãnh đạo, điều hành.
Thể hiện quyết tâm đổi mới phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách, các nhiệm vụ, công việc do cấp trên giao cho cấp dưới; phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính…
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, UBND TP đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận-huyện, các doanh nghiệp trực thuộc TP tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện chương trình CCHC; trong đó thực hiện hiệu quả Đề án ủy quyền, giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp, người dân; tăng tỷ lệ thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, 4, nhất là lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng; đạt trên 80% mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp và trên 90% tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn của từng lĩnh vực; phấn đấu chỉ số PAR Index năm 2019 nằm trong nhóm 7 địa phương dẫn đầu cả nước; tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết  54/2017/QH14 của Quốc hội… 
Với chủ đề năm 2019 là “Năm đột phá thực hiện CCHC, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI”, TPHCM xác định đột phá về CCHC là chìa khóa quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển. TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ 10 nhiệm vụ, giải pháp với yêu cầu xuyên suốt là đảm bảo nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác CCHC. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác