Chôm chôm, mộc nhĩ khô, hạt tiêu đen và bột quế Việt Nam bị EU cảnh báo

(ĐTTCO) - Trong tháng 10-2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 4 cảnh báo trên Hệ thống cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu (RASFF) đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Chôm chôm, mộc nhĩ khô, hạt tiêu đen và bột quế Việt Nam bị EU cảnh báo
Mới đây, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 10-2021.

Đó là cảnh báo số 2021.5398 ngày 7-10 với sản phẩm quả chôm chôm. Mối nguy là tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo Chỉ thị số 91/414/EEC.

Biện pháp thực hiện là Italy thông báo cho cơ quan chức năng. Nhà xuất khẩu là Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại Khang An (Quận 3, TPHCM). Mức độ rủi ro là không xác định.

Tiếp theo là cảnh báo số 2021.5783 ngày 26-10 với sản phẩm mộc nhĩ khô. Biện pháp thực hiện là Đức thu hồi sản phẩm trên thị trường; lô hàng số MHD 30.01.2023; khối lượng 700 kg.

Nhà xuất khẩu là Công ty TNHH XNK Hanofood (Chương Dương, Hải Dương). Mối nguy là phát hiện dư lượng Chlorpyrifos ở mức 0,24 ± 0,12 ppm. Theo Chỉ thị số 91/414/EEC sửa đổi, Quy định (EU) 2020/1085 quy định mức dư lượng tối đa Chlorpyrifos đối với sản phẩm trên là 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Cảnh báo số 2021.5861 ngày 27-10 với sản phẩm hạt tiêu đen 3mm, tên tiếng anh “Black Pepper Pinheads 3mm.” Biện pháp thực hiện là Tây Ban Nha từ chối nhập tại cửa khẩu; lô hàng số 48003G212701 với khối lượng 25kg.

Nhà sản xuất là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Synthite Việt Nam (Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Mối nguy là phát hiện dư lượng Chlorpyrifos ở mức 0,035±0,018 ppm. Theo Chỉ thị số 91/414/EEC sửa đổi, Quy định (EU) 2020/1085 quy định mức dư lượng tối đa Chlorpyrifos đối với sản phẩm trên là 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là không xác định.

Cuối cùng là cảnh báo số 2021.5839 ngày 28-10 với sản phẩm bột quế. Biện pháp thực hiện là Italy thông báo lưu ý; lô hàng số: LOTTO 4069. Nhà xuất khẩu là Công ty cổ phần Visimex (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Mối nguy là phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus ở mức 16.000 CFU/g. Theo Quy định của (EU)178/2002, (CE) 882/2004, (CE) 854/2004 mức cho phép tối đa 1.000 CFU/g. Mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, trong tháng 10/2021, trên Hệ thống cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) có trên 400 thông báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Các tin khác