Kinh tế

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế tháo gỡ thủ tục, cấp phép vaccine Covid-19 Nanocovax

(ĐTTCO) - Làm việc với đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine Nano Covax, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế tháo gỡ thủ tục hành chính, để sớm đưa vaccine Covid-19 này vào sử dụng, không để “toàn dân cần mà chúng ta cứ chậm”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nghe giới thiệu về vaccine Nano Covax. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nghe giới thiệu về vaccine Nano Covax. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vaccine là câu chuyện rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe nhân dân
Chiều 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 Nano Covax.

Chủ tịch nước chia sẻ ông vào thăm và làm việc trong bối cảnh dịch bệnh tại TPHCM đang diễn ra rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe nhân dân.

Theo Chủ tịch nước, lúc này, vaccine trở thành câu chuyện rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong đó, chiến lược vaccine của chúng ta là mua, đồng thời nghiên cứu vaccine trong nước để có thể tự chủ.

Chủ tịch nước đề nghị Nanogen trình bày thẳng những vướng mắc cần tháo gỡ, để nhanh chóng sản xuất và đưa vaccine Nanocovax vào sử dụng, trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, đề cập việc khi là Thủ tướng, trước tết Nguyên đán 2020, ông Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ KH-CN phải nghiên cứu sản xuất được thuốc và vaccine phòng Covid-19. Bộ KH-CN ngay sau đó có văn bản giao cho 4 đơn vị, trong đó có Nanogen, thực hiện nhiệm vụ này.

Nanogen đã tập trung cả ngàn người để nghiên cứu, sản xuất vaccine. Tháng 12-2020 bắt đầu và đến tháng 3-2021 đã thử nghiệm tiêm mũi đầu tiên. Đến nay, sau 7 tháng, đã có báo cáo hoàn thiện hồ sơ kết quả nghiên cứu thử nghiệm của pha 1, pha 2 và đang chuẩn bị báo cáo sơ khởi kết quả pha 3, với trên 1.000 người đầu tiên.

Và 13.000 người trong pha 3 đã tiêm đầy đủ, không có biến cố bất lợi.

Theo ông Hồ Nhân, vaccine đã được chứng minh là an toàn trên rất nhiều người đáp ứng sinh miễn dịch đối với các biến chủng. Công ty tập trung nghiên cứu để phù hợp với các chủng đột biến sau này, và có hiệu lực bảo vệ thực sự.

Ông dẫn tình hình tại các nước Nga, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc) có 7 loại vaccine mới thử trên 400-500 người, đo tính sinh miễn dịch trên máu thấy có khả năng sinh kháng thể đạt trên 90% là cho sử dụng đại trà, và tiếp tục theo dõi trên pha 3.

"Công ty Nanogen cũng làm như vậy. Trong điều kiện bình thường, Nanogen không bao giờ đề nghị cấp giấy phép khẩn cấp, mà sẽ làm đủ pha 3, pha 4 mới đề nghị cấp giấy phép. Tuy nhiên, lúc này đang là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vaccine Nanocovax đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về khoa học, về an toàn. Vì thế, công ty đã làm đủ hồ sơ pháp lý, đề nghị cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax.

Chủ tịch nước yêu cầu sớm cấp phép vaccine Covid-19 Nanocovax, không để 'dân cần mà  cứ chậm' ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Công ty Nanogen. Ảnh: VIỆT DŨNG
Mong được cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax trong tuần này hoặc tuần sau
Ông Hồ Nhân cho biết thêm, hiện nay có hơn 30 nước trên thế giới đăng ký, yêu cầu chuyển giao công nghệ. Ông đã ủy quyền cho ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, đứng ra đàm phán, chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đề nghị lấy vaccine Nanocovax để hòa nhập, xài chung với các loại vaccine WHO đang có.

Về an toàn và khả năng sản xuất, ông Hồ Nhân cho biết, công ty có thể sản xuất 10 triệu liều/tháng. Từ tháng 10-2021 trở đi có thể sản xuất 30 triệu liều/tháng, vì công ty đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất nguyên liệu và thành phẩm.

Vaccine Nanocovax đã thử nghiệm trên 14.000 người, chỉ có vài người sốt nhẹ, tỷ lệ rất thấp và không có tử vong.

“Khả năng sản xuất, khả năng đảm bảo an toàn thì vaccine Nanocovax đều đáp ứng được. Chứng cứ khoa học công ty cũng có đủ, với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước”, ông Hồ Nhân nói.

Tổng Giám đốc Nanogen mong muốn trong tuần này, hoặc tuần sau được cấp giấy phép khẩn cấp có điều kiện đối với vaccine Nanocovax. Đồng thời, tiếp tục theo dõi thử nghiệm lâm sàng pha 3, pha 4.

Về giá thành, công ty cam kết giá chỉ 120.000 đồng/liều và giá này không thay đổi.

Không để “dân cần mà chúng ta cứ chậm”

Lắng nghe đầy đủ ý kiến của Nanogen và phản hồi từ các ngành liên quan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh công ty đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 trong nước.

Ông nhắc lại, chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu vaccine Covid-19 trong nước đã được đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3-2020, vì khi ấy ông đã nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu vaccine, nhanh chóng quyết định chuyển cho ngành y tế 200 tỷ đồng để phục vụ nghiên cứu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người dân, việc sản xuất để sớm có vaccine trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Sản xuất vaccine trong nước thể hiện tinh thần tự lực tự cường, độc lập tự chủ trong đảm bảo an ninh y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi vaccine trên thế giới rất khan hiếm.
Chủ tịch nước yêu cầu sớm cấp phép vaccine Covid-19 Nanocovax, không để 'dân cần mà  cứ chậm' ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu dây chuyền sản xuất vaccine Nano Covax. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch ước nhấn mạnh, Việt Nam sản xuất vaccine trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, dịch bệnh đang đe dọa tính mạng người dân. Vì vậy, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm và nhanh các quy trình chuyên môn, đảm bảo sức khỏe tính mạng nhân dân.

Ông cũng thông tin thêm, Chủ tịch nước và Thủ tướng đã thống nhất, nếu cần thiết sẽ mời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng tham gia đánh giá vấn đề này.

“Phải xem trong 14.000 người tiêm thử nghiệm có ai tử vong, có ai sốc phản vệ không để quyết định nhanh hơn, không để toàn dân cần thiết mà chúng ta cứ chậm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và lưu ý, Cục KH-CN, Cục Dược của Bộ Y tế phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Chủ tịch nước yêu cầu sau khi những đánh giá khoa học, khách quan được đưa ra trong bối cảnh cấp bách, Bộ Y tế cần xem xét cấp phép sớm, nhanh để vaccine đưa vào sử dụng.

“An toàn là số 1, nhưng thủ tục phải làm nhanh trong tình hình cấp bách hiện nay”, Chủ tịch nước yêu cầu.

Ông cũng khẳng định nhu cầu vaccine trong nước và thế giới là rất lớn. Và yêu cầu: “Chúng ta phải suy nghĩ bước tiếp theo là vaccine Việt Nam không chỉ phục vụ cho Việt Nam mà còn yêu cầu lớn hơn nữa, là vươn ra các nước trong khu vực và toàn cầu. Làm được việc đó là niềm tự hào của Việt Nam chúng ta”.

Do vậy, cần cố gắng hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, nội dung, chất lượng để trước hết là đảm bảo tốt nhu cầu trong nước, sau đó là tham gia thị trường vaccine toàn cầu.

“Cần nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn trong giải quyết thủ tục liên quan. Trong tình hình khẩn cấp, biện pháp phải khẩn cấp, nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn”, Chủ tịch nước lưu ý.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất cao vaccine Nanocovax - một trong ba loại vaccine đang được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam - với công nghệ hiện đại. Bộ Y tế đánh giá Công ty Nanogen cũng đạt được tốc độ phát triển về vaccine nhanh nhất, và Nanocovax là vaccine đầu tiên đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3A, đang thử nghiệm giai đoạn 3B.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, Bộ Y tế luôn sát cánh cùng Công ty Nanogen trong việc thử nghiệm lâm sàng, để có thể đưa vào sử dụng vaccine trong thời gian nhanh nhất.

Trước đề xuất được cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax, Bộ Y tế ghi nhận và đề nghị công ty có báo cáo đầy đủ các giai đoạn nghiên cứu. Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ việc cấp phép khẩn cấp trên tinh thần luôn chung tay, sớm đưa vaccine vào phục vụ người dân.

Mạnh Hòa - Mai Hoa

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác