Kinh tế

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

(ĐTTCO) - Ngày 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Theo văn phòng Bộ Công thương, ngày 22-9, Bộ Công thương đã đã có công văn hướng dẫn đầu tư điện mặt trời trên mái nhà.

Theo Bộ Công thương, điện mặt trời mái nhà là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện, có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày, trong giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải, tận dụng được diện tích mặt bằng mái nhà tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng lưới điện đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối, ít tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất... 

Do đó cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

"Đây là cơ sở để Bộ Công thương tham mưu với Chính phủ áp dụng những ưu đãi khuyến khích dành cho điện mặt trời mái nhà (8,38 UScent/kWh, tương đương 1.943 đồng/kWh) cao hơn so với điện mặt trời mặt đất (7,09 UScent/kWh, tương đương 1.644 đồng/kWh) và điện mặt trời nổi (7,69 UScent/kWh, tương đương 1.783 đồng/kWh).

EVN mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh ảnh 1Lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại TPHCM. Ảnh theo EVN

Tại văn bản hướng dẫn số 7088 ngày 22-9 của Bộ Công thương cũng hướng dẫn rõ một số trường hợp như: hệ thống điện mặt trời có công suất không quá 1MW nhưng không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập; trường hợp hệ thống mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW hoặc trên 1,25MWp; trường hợp hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp trên 35kV thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà. 

Đối với kiến nghị ưu đãi cho trường hợp lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 1MW; đầm tôm, trang trại trồng trọt... có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu đề xuất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phù hợp với tình hình thực tiễn để áp dụng sau năm 2020.

Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu (đặc biệt là hệ thống lưới điện 110kV).

Theo báo cáo của EVN, tính đến đầu tháng 9-2020, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 1.200MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành. Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở nước ta được đánh giá còn rất lớn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác