Kinh tế

Hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(ĐTTCO)-Một loạt sự kiện văn hóa, nghệ thuật đang được chủ động dừng, hoãn hoặc giảm quy mô để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Để làm rõ hơn về các giải pháp của ngành văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh dịch nCoV đang diễn ra, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL).
Hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh ảnh 1 PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL).
PHÓNG VIÊN: - Thưa Thứ trưởng, việc phải thay đổi thời điểm, quy mô các sự kiện văn hóa sẽ tạo ra những thách thức như thế nào?
Thứ trưởng TẠ QUANG ĐÔNG:  - Ảnh hưởng của nCoV diễn ra trên khắp thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.  Có rất nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng và thiệt hại, nhưng điều thấy rõ là toàn xã hội hiện đang có ý thức cao và quan tâm đến việc phòng chống dịch dưới sự chỉ đạo sát sao từ Chính phủ.
Lãnh đạo các ban ngành cũng như địa phương hiện nay đều theo dõi thông tin, ý kiến từ phía Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống nCoV cũng như Bộ Y tế. Nếu công tác phòng, chống nCoV hiệu quả mọi việc sẽ sớm trở lại quỹ đạo. 
Một điểm nữa cũng cần nói đến là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp để có những giải pháp hiệu quả, nhanh chóng. Chẳng hạn có những sự kiện văn hóa, lễ hội có tính chất đặc biệt, quan trọng tổ chức tại địa phương, sẽ phải có sự trao đổi mật thiết giữa nhiều bên và xin ý kiến từ cấp cao hơn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.
Lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng chủ động chia sẻ với các địa phương các vấn đề để tìm cách tháo gỡ. 
- Những ngày qua, các giải pháp trực tuyến được đẩy mạnh tại nhiều lĩnh vực khác nhau để phòng, chống nCoV có tác dụng với ngành văn hóa nghệ thuật như thế nào thưa Thứ trưởng?
 Đợt dịch bệnh hiện nay diễn ra ngay những ngày đầu năm, vào ngay mùa lễ hội có thể xem như một sự thiệt thòi. Tuy nhiên năm Canh Tý 2020 lại là năm nhuận tính theo âm lịch (tháng 4), nghĩa là chúng ta vẫn còn dư ra một quỹ thời gian. 
- Cần phải nói rõ nếu không có dịch nCoV các giải pháp tự động hóa, hay ứng dụng công nghệ vào quản lý cũng đã và đang được áp dụng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.
Chẳng hạn, trong các khối trường đào tạo của Bộ VHTTDL đã áp dụng nhiều phần mềm tiên tiến để giảng dạy, quản lý công việc, theo dõi chất lượng và thành tích học tập của học sinh sinh viên.
Nhờ vậy, việc đưa ra các thông báo, giải pháp từ phía các đơn vị đào tạo đến sinh viên cũng nhanh chóng và hợp lý nhất trong những ngày vừa qua. Còn về vấn đề học trực tuyến như một số trường đã ứng dụng trong những ngày qua cũng phải tùy vào điều kiện, nếu các môn nào có thể triển khai sẽ áp dụng ngay lập tức.
Nhưng đào tạo văn hóa cũng có nhiều nét đặc thù không phải lúc nào cũng có thể sử dụng công nghệ, hay các ứng dụng dạy học trực tuyến có thể khắc phục được. 
Đợt dịch bệnh hiện nay diễn ra ngay những ngày đầu năm, vào ngay mùa lễ hội có thể xem như sự thiệt thòi. Tuy nhiên tính theo âm lịch thì năm Canh Tý 2020 lại là năm nhuận (tháng 4), nghĩa là chúng ta vẫn còn dư ra một quỹ thời gian. Tuy nhiên, chúng ta có thể kỳ vọng những giải pháp quyết liệt từ Chính phủ, cũng như người dân hưởng ứng, chung tay, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.
Khi đó các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ hoạt động trở lại. Điều quan trọng là công chúng sẽ tiếp nhận như thế nào phụ thuộc rất lớn vào công tác truyền thông. Khi đó, ứng dụng công nghệ trong công tác quảng bá là rất quan trọng. 
Trong giai đoạn hiện nay, theo quan điểm của tôi, việc những nghệ sỹ, những người có ảnh hưởng với công chúng chung tay cùng cộng đồng, thông qua các phương tiện mạng xã hội để phòng chống dịch bệnh, tránh những tin đồn, hoảng loạn vô căn cứ cũng là điều đáng hoan nghênh.
Tôi nghĩ rằng, sự đồng lòng, chia sẻ giữa các cấp lãnh đạo, sự chia sẻ, ủng hộ từ phía người dân để chống dịch là hình ảnh đẹp về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam. 
Hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh ảnh 2 Khó khăn cho ngành du lịch trong hiện tại, nhưng sẽ là cơ hội cơ cấu chất lượng du lịch để thu hút khách khi dịch bệnh qua đi. Ảnh: VIẾT CHUNG
- Thứ trưởng có nhắc đến việc phải lên các kế hoạch về hoạt động sau khi dịch bệnh bị đẩy lùi, liệu ngành văn hóa nghệ thuật sẽ chịu những tác động hay có những thay đổi nào sau giai đoạn này?
- Chính phủ đã chỉ đạo triển khai ngay các đối sách để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch bệnh, trong đó các bộ có liên quan phải có kế hoạch, chủ trương để tái cơ cấu ngành, lĩnh vực. Dịch nCoV cũng có thể tác động 2 chiều chứ không chỉ có yếu tố tiêu cực.
Chẳng hạn, trong lĩnh vực văn hóa, du lịch theo tôi nghĩ sẽ có sự thay đổi về cơ cấu du khách, khán giả trong thời gian tới. Nhóm khách này giảm, nhưng có thể cơ cấu của nhóm khác sẽ gia tăng, nếu các sự kiện, điểm đến vẫn cho thấy được sự hấp dẫn, an toàn, thân thiện và đảm bảo chất lượng chuyên môn. 
Các hoạt động văn hóa, du lịch sẽ phải tìm kiếm những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hơn nữa để đủ sức thu hút du khách, khán giả trở lại. Những tác động về dịch bệnh có thể gây ra cú sốc trong ngắn hạn, nhưng nhìn về dài hạn sẽ khó có thể ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội-văn hóa xã hội. 
- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

THÁI CA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác