Kinh tế

Sửa đổi bất cập để đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các địa phương

(ĐTTCO) - Ngày 9-3, đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo TP Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Buổi làm việc có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trình bày báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: CAO THĂNG

 

Đề xuất giải pháp xử lý trùng lặp quy hoạch

Tại buổi làm việc trực tuyến của đoàn giám sát với TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai chiều 9-3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận, về mặt hồ sơ, tài liệu, TPHCM, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương đều gửi khá đúng hạn, nội dung đầy đủ, bám sát kế hoạch, đề cương đoàn giám sát yêu cầu. Tuy nhiên, qua báo cáo của 3 địa phương, vẫn còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Việc lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch TPHCM, quy hoạch 2 tỉnh thời kỳ 2021-2030 đều rất chậm, TPHCM chưa được phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch; tỉnh Bình Dương chưa lựa chọn được tư vấn lập quy hoạch; tỉnh Đồng Nai đang triển khai lập.

Đối với lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, TPHCM còn nhiều nội dung chưa hoàn thành (đang rà soát để lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung; quy hoạch chung của TP Thủ Đức mới phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch xây dựng nông thôn mới chưa hoàn thành…).

Tỉnh Đồng Nai báo cáo đã hoàn thành các quy hoạch xây dựng trọng tâm nhưng các quy hoạch khác chưa báo cáo rõ kết quả, tiến độ. Tỉnh Bình Dương báo cáo còn chung chung, chưa cụ thể nội dung này. Đặc biệt, TPHCM cần báo cáo cụ thể hơn việc trùng lặp giữa quy hoạch chung đô thị của thành phố lập theo Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch lập theo Luật Quy hoạch; đề xuất giải pháp xử lý và nêu rõ có cần phải sửa hệ thống pháp luật không, nếu sửa thì sửa luật nào, sửa như thế nào.

Trước đó, trình bày báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, nhiệm vụ lập quy hoạch TPHCM đến nay đã được xây dựng hoàn chỉnh, bài bản và chất lượng. Ngày 8-3, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch đã tổ chức phiên họp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến thẩm định của hội đồng thì sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý 2.

Về công tác lập quy hoạch chậm, báo cáo chỉ rõ, dù Luật Quy hoạch đã được ban hành, nhưng nghị định, thông tư hướng dẫn đang trong quá trình được Bộ KH-ĐT xây dựng và hoàn thiện. Bên cạnh đó, tác động của dịch Covid-19, gần nhất là đợt dịch lần thứ 4 vào cuối tháng 4-2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế TPHCM. Trong thời gian này, bên cạnh việc tập trung mọi nguồn lực cho công tác chống dịch và hỗ trợ người dân, thành phố cũng phải xem xét, rà soát thật kỹ các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội để điều chỉnh tầm nhìn, định hướng phát triển thành phố cũng như điều chỉnh lại định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực cho phù hợp với điều kiện hiện tại và các kịch bản tăng trưởng có khả năng xảy ra trong tương lai để tránh bị động, làm ảnh hưởng đến công cuộc phát triển kinh tế và giữ vững an sinh xã hội…

 

Quy hoạch của Hà Nội còn chậm và “khá bộn bề”

Sáng cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, đoàn giám sát đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo TP Hà Nội. Tại buổi làm việc, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, thành phố đã thực hiện được một khối lượng công việc khá lớn, trong đó nổi bật là phối hợp lập và thẩm định quy hoạch quốc gia và quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030. TP Hà Nội cũng đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2011-2021 để đáp ứng yêu cầu phát triển; thực hiện rà soát, bãi bỏ các quy hoạch thuộc thẩm quyền theo quy định; lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng; thẩm định 18 quy hoạch sử dụng đất của 18 huyện thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật về đất đai…

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, với đặc điểm là đô thị đặc biệt, diện tích rộng, trong đó khu vực nông thôn lớn, dân số đông, mức độ tập trung lớn, đa dạng về văn hóa…, nên Hà Nội gặp những khó khăn, lúng túng nhất định trong triển khai thực hiện lập quy hoạch. Đến ngày 7-3 mới được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch và là 1 trong 2 thành phố trực thuộc Trung ương có tiến độ lập quy hoạch chậm nhất. Công việc quy hoạch của Hà Nội còn “khá bộn bề”, chưa hoàn thành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống; quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng các chung cư cũ đang dự thảo… Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô cũng đang tiến hành chậm và hiện đang trong quá trình soạn thảo, chưa được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch (mới được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương điều chỉnh).

“Tiến độ chậm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô. Càng chậm thì càng cản trở sự phát triển không chỉ cho thủ đô, mà cho cả nền kinh tế”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác