Kinh tế

Tạo thuận lợi và không phân biệt đối xử khi mở cửa đón du khách quốc tế

(ĐTTCO) - Chuẩn bị cho ngày mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15-3, Bộ VHTT-DL vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo về nội dung phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện "bình thường mới".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ VHTT-DL xây dựng các quy định hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa, đồng thời tạo thuận lợi, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo Bộ VHTT-DL, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 15-2 về phương án mở cửa du lịch, Bộ VHTT-DL có công văn gửi các bộ đề nghị góp ý. Bộ VHTT-DL vừa tổng hợp các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và trình Chính phủ. Trong văn bản báo cáo mới nhất gửi lên Chính phủ, Bộ VHTT-DL nêu, về cơ bản các bộ nhất trí về thời gian, yêu cầu, tổ chức thực hiện như dự thảo mà Bộ VHTT-DL đã nêu. Bên cạnh đó, một số ý kiến còn khác nhau cần xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể,  ý kiến góp ý của Bộ Y tế hôm 26-2 yêu cầu khách du lịch quốc tế “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh’’. Đồng thời yêu cầu khách du lịch “ở lại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh’’ và “trong vòng 72 giờ đầu hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú’’.

Tuy nhiên, Bộ VHTT-DL đề xuất: trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không), khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính thì được tham gia các hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định. Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh) tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải thực hiện biện pháp cách ly.

Theo Bộ VHTT-DL, quy định này hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt đối xử giữa khách du lịch quốc tế và nội địa, đồng thời tạo thuận lợi, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong đó có khách du lịch đường biển vì khách đường biển thường chỉ đi tham quan theo chương trình du lịch trong ngày, mặt khác các điều kiện an toàn phòng chống dịch được đảm bảo. Trước khi nhập cảnh Việt Nam, khách du lịch phải đáp ứng điều kiện: tiêm đủ liều vaccine Covid-19 liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Cùng đó, trong góp ý cho phương án, Bộ Công an có ý kiến bổ sung nhiệm vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành việc “Xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn… gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt’’. Bộ VHTT-DL cũng kiến nghị giữ nguyên nội dung trong dự thảo, không yêu cầu thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp lữ hành khi mở cửa lại hoạt động du lịch. Việc yêu cầu doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn gửi cơ quan thẩm quyền phê duyệt chỉ thực hiện trong giai đoạn thí điểm. Khi mở cửa lại hoạt động du lịch, doanh nghiệp lữ hành tuân thủ pháp luật về du lịch và các quy định liên quan mới được kinh doanh đón khách. Các phương án đảm bảo an toàn đã được các bộ, ngành, địa phương quy định và giám sát các đơn vị cung ứng dịch vụ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác