Kinh tế

Tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư vào dự án khí tại Bình Thuận

(ĐTTCO) - Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD. Công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo.

 

Tập đoàn năng lượng AES (Hoa Kỳ) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã kết thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Lễ ký kết được tổ chức ngày hôm qua (22-9) tại Mỹ. Đây là một trong các hoạt động bên lề hội nghị, nhân dịp Chủ tịch nước nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ khoá 76.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD. Công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo.

Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

AES là tập đoàn năng lượng có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do Fortune bình chọn (500 Fortune), và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng.

Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, với dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 (công suất 1.150 MW) tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG.

Hải Hồ

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác