Kinh tế

Tiêu chuẩn xanh cho thành phố mới

(ĐTTCO)-Gần 10 năm trước, TPHCM cũng từng đưa ra ý tưởng “TP trong TP” khi đề xuất đến việc tạo cơ chế cho 4 TP Đông - Tây - Nam - Bắc với một chính quyền đô thị riêng trực thuộc TPHCM, được thiết kế theo hướng phân cấp mạnh, tăng thẩm quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm để tạo một cơ chế phát triển chủ động và độc lập. 
Trên thực tế, nhiều nơi trên thế giới đã thực sự tạo nên những địa chấn như “Kỳ tích Phố Đông- Thượng Hải” của Trung Quốc, hay  Quận Gang Nam của Hàn Quốc... Với TP Thủ Đức nếu được thành lập với kỳ vọng sẽ trở thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở khu vực phía đông TPHCM - một đầu tàu, động lực mới trong phát triển kinh tế vùng và cả nước.
Tiêu chuẩn xanh cho thành phố mới ảnh 1
TP sáng tạo Thủ Đức phải có những chiến lược 
Theo đó, quy hoạch TP Thủ Đức phải nhìn trên quan hệ liên vùng, liên tỉnh, có chất lượng tri thức và đời sống cao, không chỉ đơn giản gom 3 quận thành 1 theo cơ sở địa giới hành chính (bao gồm cả TPHCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các đô thị lân cận…).
Đặc biệt phải tránh tình trạng quy hoạch manh mún từng khu vực như cách làm trước đây do thiếu chiến lược phát triển đồng bộ. 
Hạ tầng là yếu tố quan trọng cốt lõi cần ưu tiên hàng đầu. Xây nhà từ móng, tức phát triển một TP phải bắt đầu từ hạ tầng, tránh những bài học mà TPHCM hiện nay đang phải đối mặt như ngập lụt, kẹt xe, quá tải và xuống cấp hạ tầng nghiêm trọng.
TP sáng tạo và TP công nghệ không thể là TP suốt ngày sống trong kẹt xe và ngập lụt. Nếu chỉ loanh quanh giải quyết các bài toán về hạ tầng và cơm áo đời sống sẽ rất khó bật lên để trở thành TP sáng tạo, có sức cạnh tranh trong khu vực và tầm quốc tế. 
Chiến lược phát triển kinh tế xã hội TP Thủ Đức cần đi kèm với chiến lược phát triển không gian. Theo đó cần có bộ khung hướng dẫn Thiết kế đô thị cho TP, xác định rõ các khu vực cao tầng, các khu vực điểm nhấn để kiến tạo hình ảnh, bộ mặt đặc trưng cho đô thị, đặc biệt là hình bóng đô thị (Silhouette/Skyline) mặt sông Sài Gòn, sông Đồng Nai.
Khung hướng dẫn Thiết kế đô thị cho TP cũng sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng định hình quy mô và mức độ đầu tư tại các khu vực trung tâm của TP.
Việc thành lập TP sáng tạo Thủ Đức không chỉ là đòn bẩy phát triển kinh tế ở khu vực TPHCM, mà còn là yếu tố kích thích phát triển thị trường và các sản phẩm BĐS tại khu vực này. Chính vì vậy, rất cần những sản phẩm BĐS có những giá trị và phẩm chất phù hợp với những kỳ vọng và viễn cảnh tương lai của TP. 
Quy hoạch TP mới cần dành chỗ cho các không gian công cộng (Public space), đặc biệt là dải đất ven sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Những công viên cảnh quan dọc 2 bên bờ sông sẽ góp phần làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường, thu hút người dân và khách du lịch, làm tăng gấp nhiều lần giá trị đất đai và sức thu hút đầu tư.
Xây dựng cho TP những quy chế đặc thù. Bởi lẽ để xây dựng cần nguồn vốn, mà muốn vậy TP cần được tự chủ và tự quyết trong cả kế hoạch phát triển kinh tế, thu hút đầu tư lẫn quy hoạch không gian và phát triển hạ tầng. Để làm được như vậy TP Thủ Đức cần có sự đổi mới và tinh gọn trong bộ máy quản lý lẫn quyền được quản lý, giúp đô thị này thực sự năng động để bật lên so với các khu vực khác. 

Cần Hội đồng quy hoạch
Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển TP Thủ Đức, trước hết cần giải quyết các vướng mắc thủ tục hành chính cho các dự án bất động sản (BĐS) trong khu vực đã lập kế hoạch, đang chờ phê duyệt và được phê duyệt trước đó. Vì vậy, cần có bước rà soát và tích hợp các dự án đã, đang và sẽ triển khai trong khu vực, song song với bước lập quy hoạch cấu trúc chiến lược cho TP mới.
Đồng thời trong lúc đó, các dự án đang lập kế hoạch có thể tham khảo để tích hợp theo quy hoạch mới. Có như vậy mới đảm bảo các quy trình vẫn diễn ra hài hòa, không bị mâu thuẫn và kéo dài tiến độ xây dựng TP.  
Để làm được điều này cần thành lập Hội đồng Quy hoạch và Thiết kế đô thị TP Thủ Đức, hoạt động chuyên môn độc lập để khách quan đánh giá, tích hợp và điều chỉnh các dự án BĐS với bản quy hoạch chung của TP. Hội đồng này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS cùng đẩy nhanh các thủ tục hành chính cho các dự án sau khi tích hợp với bản quy hoạch chung. 
Thành lập TP sáng tạo là cơ hội để chúng ta triển khai áp dụng những chiến lược phát triển đô thị bền vững, những công nghệ thân thiện và bền vững với môi trường và cộng đồng. Xây dựng Công trình xanh là một trong những chiến lược và công nghệ đó.
Là đơn vị tiên phong phát triển Công trình xanh tại Việt Nam, tiếp nối thành công của Diamond Lotus Riverside, Phúc Khang đã có dự án Rome by Diamond Lotus, được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh chính phẩm Quốc tế tại cửa ngõ TP Thủ Đức.
Với Rome by Diamond Lotus, Phúc Khang không mang đến một “Land mark” về cao độ, mà chúng tôi mang đến một Biểu tượng kiến trúc nhân văn lưu giữ tinh hoa kiến trúc bản địa cùng khúc chiết, tinh tế của đặc trưng kiến trúc di sản nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp với môi trường, khí hậu Sài Gòn nhằm nâng cao chất lượng sống cho cư dân nơi đây. 
Tiêu chuẩn xanh cho thành phố mới ảnh 2 Dự án xanh Diamond Lotus Riverside do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư.
Hình thành nên một lối sống mới thực sự không chỉ dừng lại ở những công trình xanh, mà cần đến cả một hệ sinh thái có tính tương trợ liên quan. Phúc Khang mong muốn được đồng hành cùng quá trình hiện thực hóa những giá trị sinh thái ấy cho cộng đồng TP Thủ Đức, và cung cấp giải pháp hoàn chỉnh cho tất cả các yếu tố chất lượng của cuộc sống xanh bền vững.
Phúc Khang không phân khúc thị trường theo “giá” (trung cấp hay cao cấp). Mà chúng tôi kiên định phát triển sản phẩm theo phân khúc giá trị, khai mở những lối sống xanh chính phẩm, chuẩn mực toàn cầu, văn minh, nhân văn truyền thống và tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng với sứ mệnh: “Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu”.

Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation

Các tin, bài viết khác