Kinh tế

Vàng sẽ tăng nhưng không dễ lướt sóng

(ĐTTCO) - Giá vàng đang ở mức thấp khiến nhà đầu tư mua vào để lướt sóng. Đây có thể xem là xu hướng đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro, nhất là với những nhà đầu tư cá nhân thiếu các công cụ dự báo về giá vàng trong tương lai.

Vàng sẽ tăng nhưng không dễ lướt sóng

 Ông PHAN DŨNG KHÁNH, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE), trao đổi với ĐTTC xoay quanh việc dự báo giá vàng và những rủi ro khi lướt sóng.
PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, liệu giá vàng sẽ ổn định trở lại khi căng thẳng đang có những dấu hiệu giảm nhiệt?
Ông PHAN DŨNG KHÁNH: - Giá vàng giảm trong những ngày gần đây, ngoài sự dịu lắng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, còn có sự tác động của việc Trung Quốc giảm gom vàng. Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương (NHTW) Trung Quốc, dự trữ vàng của nước này hiện đang ở mức 62,64 triệu ounce, không thay đổi so với tháng trước.
Như vậy, NHTW Trung Quốc đã không mua thêm vàng sau khi liên tiếp có động thái mua gom mạnh trong 10 tháng qua. Tuy nhiên, khả năng giá vàng tăng trong trung, dài hạn vẫn còn khi bất ổn thế giới còn tiềm ẩn. Bên cạnh đó, việc các NHTW đang in quá nhiều tiền và đua nhau hạ lãi suất, đã làm tăng nỗi lo xảy ra cuộc chiến tiền tệ. Đây là những yếu tố có thể thúc đẩy giá vàng đi lên. 
 Giá vàng đang trong xu hướng giảm, nhà đầu tư mua ngắn hạn rất dễ dẫn đến thua lỗ. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra hiện đang cao, cũng khiến rủi ro này lớn hơn.
Bên cạnh chính sách nới lỏng tiền tệ, nhu cầu phòng thủ đã khiến các NHTW và định chế tài chính lớn như quỹ đầu tư gia tăng trữ vàng, thậm chí tỷ lệ này đạt mức cao trong lịch sử. Vàng được xem như kênh trú ẩn an toàn nên việc mua vàng là một phần trong các biện pháp của NHTW các nước.
Nếu các yếu tố này vẫn còn, giá vàng có nhiều khả năng quay trở lại tăng giá trong thời gian tới. Giá trong nước vốn bị ảnh hưởng chính từ giá thế giới sau đó mới đến tỷ giá và các chính sách liên quan sẽ bị tác động theo. Tùy thuộc vào nhu cầu trong nước cũng như chính sách, mức độ này có thể mạnh hoặc yếu hơn nhưng xu hướng chung vẫn đi theo giá thế giới.
- Thực tế nhu cầu vàng trong nước vẫn còn khá nhỏ. Ông nhận định như thế nào về điều này? 
 - Thị trường vàng trong nước hiện có nhu cầu kém hơn thế giới rất nhiều. Ngay cả thời điểm giá vàng thế giới tăng mạnh, nhu cầu vàng trong nước dù có tăng hơn bình thường nhưng thua xa thời hoàng kim gần 10 năm trước, khi có cả người mang bao tải tiền đi mua vàng. Có rất nhiều lý do khiến nhu cầu vàng trong nước thấp. Đầu tiên là vấn đề chính sách khi gửi vàng không có lãi, thậm chí còn mất thêm phí gửi vàng.
Thương hiệu vàng đã quy về một mối với vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia. Nhiều công ty vàng chuyển sang kinh doanh vàng nữ trang, trang sức và thu hẹp vàng miếng. Nhiều nhà đầu tư mua vàng giai đoạn 2010-2012 hiện vẫn còn lỗ nặng cũng bị ảnh hưởng tâm lý. Trong khi đó, các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán đang hút lượng tiền rất lớn. Đặc biệt, còn một lượng tiền không nhỏ đang tập trung vào kênh trái phiếu.
- Hiện một số nhà đầu tư tham gia lướt sóng trên các sàn vàng chui và thắng lớn trong đợt biến động giá vàng vừa qua. Ông có lời khuyên gì dành cho nhà đầu tư đang tham gia lướt sóng vàng này?
- Trước tiên, cần biết rằng giá vàng đang trong xu hướng giảm, nhà đầu tư mua ngắn hạn rất dễ dẫn đến thua lỗ. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra hiện đang cao hơn so với những năm trước, cũng khiến rủi ro này tăng cao.
Rồi việc giá vàng trong nước và thế giới nhiều lúc đi ngược chiều nhau cũng sẽ khiến nhà đầu tư ngắn hạn khó kiếm được lợi nhuận, thậm chí có thể bị thua lỗ. Ngoài ra tỷ giá ổn định nhiều năm, nếu có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Do vậy, việc lướt sóng ngắn hạn gặp rủi ro cao hơn nếu nắm giữ trung, dài hạn. 
Theo dự đoán của tôi, giá vàng có thể lên 1.500-1.600USD/ounce, do rất nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng như Fed hạ lãi suất; tình hình kinh tế, chính trị thế giới nhiều bất ổn; thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều rủi ro. Đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn, phải đợi thời điểm thị trường giá vàng điều chỉnh có thể tích trữ một phần. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn phải lưu ý đa dạng tài chính, không nên tập trung vào cùng một rổ để tránh gây ra những rủi ro lớn.
Về việc một số nhà đầu tư tham gia lướt sóng trên các sàn vàng chui, cần nhắc lại năm 2010 NHNN đã chính thức cấm kinh doanh vàng tài khoản, có nghĩa việc chơi vàng tài khoản ở Việt Nam không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Vì thế, nhiều nhà đầu tư chơi vàng tài khoản giàu lên nhưng chỉ giàu trên giấy.
Do tỷ lệ margin của các sàn vàng rất cao nên rủi ro thua lỗ cũng rất lớn. Nếu chơi chứng khoán tỷ lệ margin 1:1, thị trường phái sinh khoảng 6:7, chứng quyền có đảm bảo 1:10, thì margin trên sàn vàng là 1:100 lần. Thậm chí một số trường hợp tài khoản VIP còn nhận được tỷ lệ margin lên đến 1.000, thậm chí 10.000 lần. Do đó chỉ cần sai một ly sẽ mất tiền tỷ. Thậm chí, không có khái niệm thua lỗ chỉ có khái niệm phá sản là chính. 
Thực tế, có đến 90% các sàn vàng lừa nhà đầu tư theo nhiều cách từ nhẹ như sửa lệnh, can thiệp lệnh, sửa giá, hoặc nặng hơn là “rút dây điện”, làm sụp sàn cố ý, ôm tiền bỏ chạy, chưa nói đến sàn vàng chui không có giấy phép.
- Xin cảm ơn ông.

Hải Hồ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác