Kinh tế

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

(ĐTTCO) - Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus, được đăng ký đầu tiên trên thế giới, với lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần. Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

 

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – trực thuộc Bộ Y tế, ngày 24-9 đã công bố sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
VABIOTECH cho biết ngày 26-8, lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M do công ty này sản xuất đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga, phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, cho biết với lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH của Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus, được đăng ký đầu tiên trên thế giới, với lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí "The Lancet", vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%.

Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Còn dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm vaccine Sputnik V từ ngày 5-12-2020 đến ngày 31-3-2021 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng khẩn cấp từ ngày 23-3-2021. 
VABIOTECH bắt đầu gia công vaccine Sputnik V từ tháng 7-2021 theo thỏa thuận ký giữa Bộ Y tế với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (đơn vị đầu tư nghiên cứu và sản xuất vaccine Sputnik V), về việc đóng ống vaccine Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm, với quy mô 5 triệu liều/tháng. Từ đây tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.
VABIOTECH đảm trách phần gia công. Do vậy, vaccine thành phẩm sẽ do phía Nga quyết định, phân phối.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác