Quy hoạch - Đô thị

Giải pháp hạ nhiệt đất nền

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan TPHCM và Trung ương cần có giải pháp hạ nhiệt đất nền, nhằm giúp cho thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững.
 
Giá tăng liên tục

Theo HoREA, nhìn toàn cục thị trường BĐS vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng thời, đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ riêng phân khúc BĐS cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%) và có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận huyện vùng ven gồm: Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. 

Trong vòng 1 năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Chẳng hạn, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí tới 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn và Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền Quốc lộ 22 trên dưới 20 triệu đồng/m2. Giới đầu nậu và cò đất là bên thủ lợi trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay. 

5 nguyên nhân tạo cơn số ảo

 Cơn sốt giá ảo đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường BĐS. Do vậy cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ bong bóng, gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường BĐS cũng như để bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Lê Hoàng Châu
HoREA nêu một số nguyên nhân dẫn đến cơn sốt giá đất nền ở các quận huyện vùng ven: Thứ nhất, do sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông của TP (các tuyến metro, đường cao tốc, đường vành đai, đường kết nối; thông tin về các dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh...) đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá BĐS, đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của TP. 

Thứ hai, do chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình TP trong TP ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TPHCM. 

Thứ ba, một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TPHCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành, như Tập đoàn Vingroup đã được giao đầu tư dự án Công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400ha tại Củ Chi; dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô mở rộng đến 2.000ha; Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 60km với quy mô 4-6 làn xe nối Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh về quận 1; dự án TP mới tại huyện Củ Chi với quy mô trên 15.000ha; dự án TP ven biển (Marina City) quy mô khoảng 1.000ha tại huyện Cần Giờ... 

Thứ 4, do quá trình thực hiện Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND TPHCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn TP, nhưng đã bị giới đầu nậu, cò đất lợi dụng để thực hiện tách thửa, phân lô đất nền tràn lan tại một số quận ven và huyện ngoại thành. 

Thứ 5, do giới đầu nậu và cò đất làm giá, thổi giá đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành, với thủ đoạn tung hỏa mù, thực thực hư hư, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của TP, các thông tin chính thống, tung tin thất thiệt, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá, tạo sóng lướt sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường đất nền ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sốt giá ảo đất nền hiện nay, cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Giải pháp hạ nhiệt đất nền ảnh 1
Giải pháp hạ nhiệt đất nền ảnh 2 Cần có giải pháp hiệu quả giảm sốt đất nền.
Minh bạch thông tin quy hoạch, dự án

Để hạ sốt đất nền, HoREA đưa ra một số gỉai pháp: Đề nghị Lãnh đạo TP công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính TP trong TP ở khu Đông, khu Nam, khu Tây TPHCM. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư Đại lộ ven sông Sài Gòn, TP mới Củ Chi, TP ven biển Cần Giờ... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này. 

UBND TP công bố rõ quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan. 

UBND TP chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh BĐS của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp núp bóng chủ đất, hoặc doanh nghiệp để kinh doanh BĐS với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014, hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh BĐS phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác