Sức khỏe

Cần Thơ tổ chức hội nghị điều trị bệnh lý tuyến giáp

(ĐTTCO) - Ngày 28-11, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội nghị cập nhật chẩn đoán và điều trị tuyến giáp, với sự tham gia của TS - BS Lâm Văn Hoàng, Trưởng khoa Nội tiết (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) cùng nhiều bác sĩ chuyên khoa. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đây là cơ hội để các bác sĩ ở khu vực ĐBSCL giao lưu, cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ các chuyên gia về bệnh lý tuyến giáp.
Tại hội nghị, ê kíp của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long truyền hình trực tiếp một trường hợp bướu giáp được điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) tại bệnh viện. Theo đó, bướu giáp nhân là một trong những bệnh phổ biến trong dân số với tỷ lệ khoảng 4-7%, phụ nữ bị nhiều gấp 5 lần nam giới, đa phần là bướu lành tính. Người bệnh thường đến khám vì có khối u ở vùng cổ hoặc nuốt vướng, khàn tiếng. 
Điều trị bướu giáp nhân lành tính gồm 3 phương pháp: Điều trị nội khoa thường kéo dài 6-12 tháng, nhưng ít có hiệu quả và nhiều tác dụng phụ như gây rối loạn nhịp tim, loãng xương, giảm bạch cầu; một bất lợi nữa là bướu sẽ to ra lại khi ngừng thuốc. Điều trị bằng Iod phóng xạ có hiệu quả hơn điều trị nội khoa đơn thuần, nhưng nguy cơ suy giáp sẽ tăng dần theo thời gian; chính vì vậy đối với những bướu giáp nhân lành tính không có triệu chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ 6-12 tháng. 
Đối với điều trị ngoại khoa chỉ định khi bướu to nhanh, chèn ép làm bệnh nhân khó chịu như nuốt vướng, khàn tiếng, có nguy cơ ung thư hoặc mất thẩm mỹ. Trước đây, phương pháp điều trị ngoại khoa là mổ hở; phương pháp này đem lại hiệu quả tốt, tuy nhiên vẫn có 1 số nguy cơ như chảy máu, khàn tiếng và suy giáp sau mổ, đặc biệt là có vết mổ ở cổ nên mất thẩm mỹ.
Từ nhiều năm nay, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã ứng dụng phương pháp mổ tuyến giáp nội soi, mang lại một số ưu điểm cho bệnh nhân như giảm đau, ít khàn tiếng, ít mất máu và đặc biệt là mang lại hiệu quả thẩm mỹ. Bệnh viện đã ứng dụng sóng cao tần vào điều trị bướu tuyến giáp. Nguyên lý của phương pháp này là dùng sóng cao tần tạo ra nhiệt để hủy tế bào khối u. Đốt sóng cao tần trong điều trị bướu giáp có những ưu điểm như bệnh nhân không phải chịu cuộc mổ, ít đau, không chảy máu, không sẹo, không khàn giọng, không gây suy giáp…
BS Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, với phương châm tất cả vì người bệnh, Hoàn Mỹ Cửu Long không ngừng nâng cấp, cải tiến chất lượng điều trị và chất lượng dịch vụ, cũng như tạo cơ hội cho các bác sĩ và các bệnh viện lân cận, có thể được cập nhật kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất từ những chuyên gia trong và ngoài nước; từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh được điều trị kịp thời mà không phải di chuyển xa, tốn kém, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; cũng như chung tay trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế vùng ĐBSCL… 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác