Sức khỏe

Covid-19 giết người gấp 20 lần so với cúm mùa

(ĐTTCO) – Những ai tin rằng Covid-19 cũng chỉ giết người ngang ngửa với cúm mùa mỗi năm, có lẽ nên thay đổi quan điểm, Live Science cho biết.

Một hình ảnh cho thấy 35 quan tài được lưu trữ trong một nhà kho ở Ponte San Pietro, gần Bergamo, Lombardy, Italy, vào ngày 26 tháng 3 năm 2020, trước khi được vận chuyển đến một khu vực khác để được hỏa táng trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: © PIERO CRUCIAT

Một hình ảnh cho thấy 35 quan tài được lưu trữ trong một nhà kho ở Ponte San Pietro, gần Bergamo, Lombardy, Italy, vào ngày 26 tháng 3 năm 2020, trước khi được vận chuyển đến một khu vực khác để được hỏa táng trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: © PIERO CRUCIAT

Các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở Hoa Kỳ có số ca tử vong vì Covid-19 cao hơn 20 lần mỗi tuần so với ca bệnh cúm nguy hiểm nhất mỗi tuần của mùa cúm hàng năm.

"Các quan chức có thể nói rằng SARS-CoV-2 (virus gây ra Covid-19) là" chỉ là một bệnh cúm khác, nhưng thực chất điều này không đúng", các tác giả từ Đại học Y Harvard và Đại học Emory viết trong bài báo xuất bản ngày 14-5 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Kể từ khi coronavirus mới được phát hiện vào đầu tháng 1, mọi người đã so sánh nó với cúm, chỉ ra rằng cúm gây ra hàng chục ngàn ca tử vong mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Thật vậy, trong mùa cúm hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng có tới 62.000 ca tử vong do cúm ở Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020.

Nhìn thoáng qua, điều này có thể trông tương tự như con số tử vong do Covid-19. Đến đầu tháng 5, nó đã gây ra khoảng 65.000 cái chết ở Hoa Kỳ.

Nhưng điều này không phù hợp với những gì các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang nhìn thấy trên tuyến đầu của đại dịch, đặc biệt là ở các vùng nóng (như Thành phố New York), "nơi máy thở bị thiếu và nhiều bệnh viện đã bị kéo dài quá giới hạn". các tác giả cho biết.

So sánh này là thiếu sót vì các ước tính của CDC về tử vong do cúm chỉ là như vậy - ước tính chứ không phải là số liệu thô. CDC không biết chính xác số người mắc bệnh hoặc chết vì cúm mỗi năm ở Mỹ. Thay vào đó, con số này được ước tính dựa trên dữ liệu thu thập khi nhập viện cúm thông qua giám sát ở 13 tiểu bang.

Ngược lại, báo cáo ca tử vong vì Covid-19 là số người thực sự, không phải là ước tính. Nói cách khác, so sánh các ước tính về tử vong do cúm với số lượng tử vong Covid-19 giống như so sánh "táo với cam", các tác giả cho biết.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét số lượng tử vong do cúm thực tế mỗi tuần và so sánh những người có số lượng tử vong Covid-19.

Dựa trên dữ liệu từ giấy chứng tử, trong tuần chết chóc nhất của mùa cúm trong nhiều năm qua, số ca tử vong ở Hoa Kỳ do cúm dao động từ 351 trong mùa cúm 2015-2016 đến 1.626 trong mùa cúm 2017-2018, các tác giả cho biết. Số ca tử vong do cúm trung bình trong những tuần có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các mùa gần đây (từ 2013 đến 2020) là 752 ca tử vong.

Trong khi đó, đối với Covid-19, đã có 15.455 trường hợp tử vong được báo cáo tại Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 4 (số người chết hàng tuần cao nhất trong đại dịch cho đến nay)

Điều đó có nghĩa là số ca tử vong Covid-19 trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 4 cao hơn khoảng 10-40 lần so với số ca tử vong do cúm trong tuần nguy hiểm nhất của 7 mùa cúm vừa qua. Số lượng tử vong hàng tuần cao nhất Covid-19 cao hơn khoảng 20 lần so với số tử vong do cúm hàng tuần trung bình hàng tuần, các tác giả cho biết.

Các tác giả lưu ý rằng phân tích của họ có một số hạn chế, bao gồm số lượng tử vong COVID-19 có thể được khắc phục do những hạn chế với xét nghiệm SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm âm tính giả. Ngoài ra, các tác giả chỉ ra rằng các trường hợp tử vong do cúm ở người trưởng thành không cần phải báo cáo cho các cơ quan y tế công cộng theo cách các trường hợp tử vong do Covid-19, do đó không được ghi nhận đầy đủ.

Tuy nhiên, "phân tích của chúng tôi cho thấy rằng so sánh giữa tỷ lệ tử vong do SARS-CoV-2 và tỷ lệ tử vong do cúm theo mùa phải được thực hiện bằng cách sử dụng so sánh táo với táo, chứ không phải so sánh táo với cam", các tác giả kết luận. "Làm như vậy để chứng tỏ mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe cộng đồng từ COVID-19 tốt hơn".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác