Sức khỏe

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, xử lý nghiêm tiêu cực

(ĐTTCO) - Thứ trưởng  Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu, tránh tình trạng có nơi nhận vài chục ngàn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. Nếu để xảy ra tiêm chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm.

Chiều 9-8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phân bổ cho các viện và địa phương khoảng 18 triệu liều vaccine Covid-19 để triển khai tiêm chủng.

Tuy nhiên, có tình trạng một số địa phương triển khai tiến độ tiêm vaccine chậm so với số lượng vaccine được phân bổ. Đến ngày 8-8, cả nước đã tiêm được khoảng 10,4 triệu liều, trong đó hơn 8,4 triệu người đã được tiêm liều 1. TPHCM hiện được phân bổ hơn 4,97 triệu liều (bao gồm cả đợt 19 và 20) và đã tiếp nhận hơn 4,6 liều, trong đó phân bổ cho CDC TPHCM là hơn 4,25 triệu liều và các đơn vị trực thuộc là hơn 400.000 liều. Một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vaccine chậm là: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang và Thanh Hóa.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, xử lý nghiêm tiêu cực ảnh 1

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông báo đến các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine để từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Các đơn vị, địa phương không được trông chờ, lựa chọn vaccine mà vaccine về đợt nào, triển khai ngay tiêm đợt đó. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu chậm nhất ngày 15-8, các địa phương phải phê duyệt kế hoạch tiêm chủng.

Cùng với đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu, tránh tình trạng có nơi nhận vài chục ngàn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. Nếu để xảy ra tiêm chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm.

“Nếu địa phương nhận 1 đợt phân bổ dưới 100.000 liều thì trong 3 ngày phải tiêm xong. Sau 3 ngày là chậm, Bộ Y tế sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng. Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh. Các đợt phân bổ vaccine tiếp theo, Bộ Y tế sẽ xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ và khẳng định quan điểm Bộ Y tế là ưu tiên vaccine cho TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch diễn biến phức tạp.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác