Sức khỏe

Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư gan

(ĐTTCO) - Dưới sự tiến bộ của khoa học và y học, hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư gan tùy theo từng giai đoạn bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được các bác sĩ cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư.
 Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… đã mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Đừng bỏ qua việc tầm soát ung thư gan sớm
Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm vô cùng phổ biến trên thế giới. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu bệnh có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh chủ quan, phát hiện muộn nên tỷ lệ tử vong rất cao.
Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới hàng năm đứng đầu trong các loại ung thư. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới. Ung thư gan gồm: ung thư gan nguyên phát (tế bào gan trở nên bất thường) và ung thư gan thứ phát (tế bào ung thư ở bộ phận khác đi vào gan). Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô liền kề và có thể lan sang các vùng khác của gan, thậm chí là các cơ quan khác ngoài gan.
Vậy những người nào thường có nguy cơ cao bị ung thư gan. Theo nhiều nghiên cứu những người mắc các bệnh về gan mạn tính như: viêm gan B mạn, viêm gan C mạn và xơ gan thường có nguy cơ cao bị ung thư gan. Nhiều thống kê cũng chỉ ra rằng có từ 80-90% người bệnh từng bị xơ gan tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra với những người có tiền sử gan nhiễm mỡ, đái tháo đường type II hoặc do các yếu tố khác như di truyền, nghiện rượu, nghiện thuốc lá… cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị ung thư gan.
Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư gan ảnh 1 PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện  Đại học Y Dược TPHCM
Như vậy, các triệu chứng ung thư gan cụ thể thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu nên người bệnh thường chủ quan. Để tầm soát ung thư gan, người bệnh sẽ phải thực hiện một số phương pháp như siêu âm chẩn đoán hình ảnh kết hợp xét nghiệm đo nồng độ AFP trong máu, nội soi ổ bụng, làm sinh thiết, chụp X quang cắt lớp và chụp cộng hưởng từ. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ được xem là giải pháp giúp phát hiện sớm bệnh về gan, giúp người bệnh được chữa trị kịp thời và có thể chữa khỏi triệt để. 

Lựa chọn phương pháp điều trị 
Thông thường khi nghe tới ung thư người bệnh cũng như người thân đều hết sức lo lắng về khả năng chữa trị bệnh, khả năng hồi phục của bệnh nhân, nhất là ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên, dưới sự tiến bộ của khoa học và y học, hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư gan tùy theo từng giai đoạn bệnh.
Việc lựa chọn phương pháp điều trị được các bác sĩ cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư của người bệnh. Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… đã mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.
Quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư gan thường trải qua những bước như sau: Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, bác sĩ có thể điều trị ung thư gan triệt để cho bệnh nhân với các phương pháp: đốt khối u bằng sóng cao tần (khi kích thước khối u nhỏ hơn 3cm), phẫu thuật loại bỏ phần gan mang khối u và phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, khi bệnh tiến đến giai đoạn tiến xa hoặc giai đoạn muộn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định liệu pháp điều trị toàn thân.
Ngoài liệu pháp cổ điển hóa trị: bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch nuôi khối u (TACE), y học hiện nay đã có những liệu pháp tân tiến khác như: liệu pháp nhắm trúng đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), liệu pháp miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư), liệu pháp kháng sinh mạch máu (ức chế sự phát triển các mạch máu ở khối u). Những liệu pháp tân tiến đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. 
Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh ung thư gan được đội ngũ các bác sĩ hội chẩn, lựa chọn chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhất và phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa để có được hiệu quả điều trị tối ưu, mở ra cho người bệnh ung thư gan những hy vọng mới trong điều trị và hồi phục. 
Gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận trường hợp của người bệnh Nguyễn Văn V. (51 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ không giảm và xuất hiện vàng da nhẹ. Các bác sĩ đã thực hiện siêu âm chẩn đoán kết hợp với xét nghiệm AFP và chụp cộng hưởng từ (MRI).
Kết quả cho thấy, anh V. có khối u ở gan kích thước 3,9cm và có dấu hiệu di căn. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u kết hợp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa di căn phát triển. Anh V. đã hồi phục sau phẫu thuật, hiện vẫn được theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ. 

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin, bài viết khác