Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Quang cảnh hội thảo về bệnh lý tim mạch.

Quang cảnh hội thảo về bệnh lý tim mạch.

Tại hội thảo, các diễn giả cập nhật những kiến thức y khoa về điều trị và quản lý bệnh tăng cholesterol máu, giải pháp sử dụng stent để rút ngắn thời gian sử dụng thuốc kết tập tiểu cầu trên bệnh nhân sau đặt stent, nhằm giảm nguy cơ xuất huyết cao, cập nhật nhồi máu cơ tim, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân tim mạch.
BS Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: “Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Hàng năm có trên 17 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, chiếm 31% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong số những ca tử vong này, có 85% là do đau tim và đột quỵ.
Hầu hết, các bệnh tim mạch có thể được ngăn ngừa bằng cách nhận diện và giải quyết các yếu tố nguy cơ liên quan đến hành vi như hút thuốc lá, chế độ ăn uống không lành mạnh dẫn đến béo phì, sử dụng bia rượu nhiều…
Chính vì vậy, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long mong muốn tổ chức hội thảo tim mạch này, nhằm cập nhật liên tục các kiến thức chuyên môn đến nhân viên y tế của bệnh viện và các bệnh viện trong khu vực ĐBSCL…”.  
Theo BS Nguyễn Văn Hoàng, từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thường xuyên tổ chức tầm soát bệnh tim nội ngoại viện, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 24.000 người dân ở các tỉnh thành như Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau…
Bệnh viện đã phát hiện gần 650 ca người lớn và trẻ em, có chỉ định can thiệp và phẫu thuật. Nhân ngày Tim mạch thế giới 29-9, với khẩu hiệu “Hãy dùng cả trái tim để chiến thắng bệnh tim mạch vì những người thân yêu, vì cộng đồng và cho chính chúng ta”. 
Các bác sĩ hy vọng hội thảo tim mạch lần này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa kinh nghiệm, kỹ năng cho các bác sĩ chuyên khoa trong nỗ lực phòng chống các bệnh tim mạch, góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ĐBSCL nói riêng và trong cộng đồng nói chung.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác