Sức khỏe

TPHCM gỡ bỏ điểm phong tỏa cuối cùng

(ĐTTCO)- Chung cư Carillon là địa điểm cuối cùng trong 35 điểm phong tỏa do dịch COVID-19 ở TPHCM được gỡ bỏ.

Bảo vệ chung cư tháo hàng rào barie và bảng thông báo cách ly tại tầng 15 chung cư  Carillon. Ảnh: Báo Lao động

Bảo vệ chung cư tháo hàng rào barie và bảng thông báo cách ly tại tầng 15 chung cư Carillon. Ảnh: Báo Lao động

Ngày 23/2, ngay sau khi nhận được kết quả 31 người dân tại chung cư Carillon (số 1 đường Trần Văn Danh, quận Tân Bình) đều âm tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã gỡ bỏ phong tỏa đối với địa điểm này.

Trước đó, ngày 9/2, chung cư Carillon là nơi sinh sống của BN2065 (nhân viên giám sát hàng hóa của Vietnam Airlines) được lệnh phong tỏa. Toàn chung cư có 369 căn hộ với khoảng 400 người, trong đó có 3 F1 sống cùng nhà với bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 26 trường hợp F2 được lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó, toàn bộ cư dân chung cư cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 14/2, toàn bộ F1, F2 và cư dân chung cư đều có kết quả xét nghiệm âm tính, do đó chỉ còn các hộ dân thuộc tầng 15 nơi bệnh nhân sinh sống phải tiếp tục phong tỏa, cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 23/2, sau khi hết 14 ngày cách ly, cùng với kết quả xét nghiệm cuối cùng của 31 người tầng 15 âm tính thì lệnh phong tỏa cũng được gỡ bỏ.

Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 23/2, thành phố đã có 12 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Có 210 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại thành phố, trong đó 190 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 20 trường hợp đang điều trị.

TPHCM đang triển khai giám sát người từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau Tết Nguyên đán, đồng thời, tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh, thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp.

TPHCM tiếp tục giám sát y tế bằng hình thức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là những người đến từ tỉnh Hải Dương, những người đến từ các các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên và các địa điểm của Hải Phòng gồm xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên), phường Dư Hàng (quận Lê Chân) và thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện, huyện An Dương).

Đối với những người đến từ các địa phương có ca bệnh nhưng không có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, hoặc những người từng đi qua các địa điểm mà Bộ Y tế công bố được ngành y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm giám sát 1 lần, yêu cầu cách ly tại nhà đủ 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác