Tài chính

Đề xuất giảm 2% lãi vay bất động sản

(ĐTTCO) - HoREA cho rằng đại dịch Covid-19 làm doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn, và đề nghị ngân hàng xem xét hỗ trợ, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho cả doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách vay mua nhà.

HoREA đề xuất ngân hàng xem xét, hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà để chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Hải An.

HoREA đề xuất ngân hàng xem xét, hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà để chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Hải An.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo tổ chức này, đại dịch đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS), khiến hầu hết doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đều khó khăn.

Các kiến nghị của HoREA phần lớn tập trung vào vốn vay, lãi suất và các cơ chế chính sách. Theo đó, Hiệp hội này đề nghị ngân hàng xem xét, hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Cùng với đó, kiến nghị các ngân hàng xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. 

HoREA cũng đề nghị các ngân hàng xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai dự án. Đồng thời kiến nghị ngân hàng xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng tín dụng đã ký, và hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Song song đó, HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất.

Cụ thể, tổ chức này đề nghị Bộ Tài chính xem xét, trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021. Điều này sẽ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản do tác động của đại dịch, cũng là góp phần kéo giảm giá nhà.

Với người cho thuê nhà, HoREA kiến nghị ngành thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021,để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế, do tác động của đại dịch. 

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngoài chính sách thuế, lãi vay, Hiệp hội bất động sản TPHCM tiếp tục kiến nghị ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại. Bởi hiện nay, thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại rất phức tạp, tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp, dễ bị “rủi ro” cho công chức trong thi hành công vụ... 

“Các doanh nghiệp BĐS không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính”, kiến nghị của HoREA nêu.

Hiện tại, lãi suất cho vay ưu đãi với lĩnh vực bất động sản được các ngân hàng áp dụng dao động trong khoảng từ 5-8,5%/năm tùy kỳ hạn và hình thức thanh toán. Có ngân hàng cho phép vay tối đa 90% phương án vay vốn với thời gian vay 20 năm.

Từ giữa tháng 7, nhiều ngân hàng cũng ra thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà, với mức giảm trung bình khoảng 1%, nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do đại dịch.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng. NHNN vẫn tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, để kiểm soát rủi ro.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác