Tài chính

ĐHCĐ 2021: MSB và VIB đặt mục tiêu tăng tín dụng “khủng“

(ĐTTCO) - Sáng 24-3, VIB đã tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2021 tại TPHCM. Cùng thời điểm, ĐHCĐ của MSB cũng diễn ra tại Hà Nội. Theo kế hoạch kinh doanh được công bố tại đại hội, cả hai NH này đều đặt mục tiêu tăng tín dụng mạnh cho năm nay.

 

Quang cảnh ĐHCĐ thường niên năm 2021 của VIB.

Quang cảnh ĐHCĐ thường niên năm 2021 của VIB.

Cụ thể, VIB đặt mục tiêu dư nợ tín dụng cho năm 2021 ở mức 224.800 tỷ đồng, tăng 31%, Trong khi đó, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hiện được NHNN cấp cho VIB chỉ ở mức 8%, thấp hơn các NH khác.
Trả lời cổ đông về vấn đề này, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, định hướng của NHNN là tăng trưởng tín dụng 12% cho toàn hệ thống trong năm 2021, nhưng chỉ tiêu này cũng linh động theo diễn biến của nền kinh tế.
NHNN luôn thận trọng trong các lần giao chỉ tiêu đầu tiên cho NH ở mức 7-12%, sau đó đánh giá mức độ lành mạnh, chất lượng tín dụng, sức khoẻ tài chính để giao bổ sung.
Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng của VIB trong 4 năm qua trung bình khoảng 25-30%, nên NH đưa ra chỉ tiêu này dựa trên xu hướng và số liệu sác xuất đạt được những năm qua.
Trong khi đó, tại MSB, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay cũng rất lạc quan. Dư nợ tín dụng (gồm dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) tăng 25%, tùy theo hạn mức được NHNN cho phép theo chính sách điều hành từng thời kỳ.
Năm 2020, nhà băng này cũng nằm trong nhóm các NH mức tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống với tỷ lệ tăng 25%.
Định hướng của MSB là sẽ tiếp tục chiến lược tập trung cho mảng khách hàng SME, khách hàng cá nhân và NH số, hoàn thiện mô hình kinh doanh theo định hướng định vị giá trị khách hàng khác biệt, khai thác hệ sinh thái với các kết nối giữa các tệp khách hàng, tăng cường bán chéo sản phẩm...
Tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng là một nội dung quan trọng đã được thông qua tại ĐHCĐ của 2 nhà băng này.
Kế hoạch của VIB là sẽ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ với tỷ lệ 40%. Kế hoạch này sẽ giúp vốn điều lệ tăng thêm tối đa gần 4.438 tỷ đồng. 
Đồng thời, VIB cũng dự kiến phát hành chào bán thêm tối đa gần 46,6 triệu cổ phiếu, để tăng vốn thêm gần 466 tỷ đồng. Nếu các phương án này đều thành công, vốn điều lệ của VIB sẽ tăng từ gần 11.094 tỷ đồng lên gần 16.000 tỷ đồng.
Phía MSB cũng dự kiến tăng thêm 3.535 tỷ đồng vốn điều lệ trong năm nay, để nâng vốn từ 11.750 tỷ đồng lên 15.275 tỷ đồng với kế hoạch chi trả cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% và năm 2021 với tỷ lệ tối thiểu 15%.

Bảo Trân

Các tin, bài viết khác