Thế giới

95% người Mỹ cho rằng lan truyền thông tin sai lệch là một vấn nạn trên mạng xã hội

APNews
(ĐTTCO) – Gần như tất cả người Mỹ đều đồng ý rằng sự lan truyền tràn lan của thông tin sai lệch là một vấn nạn, và họ cho rằng phải có người chịu trách nhiệm cho việc này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo một cuộc thăm dò mới từ Viện Pearson và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của Associated Press-NORC, hầu hết người Mỹ cho rằng các công ty truyền thông xã hội và những người sử dụng chúng sẽ phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của tình huống này. Tuy vậy, rất ít người nghĩ rằng bản thân họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

95% người Mỹ thừa nhận thông tin sai lệch là một vấn đề khi họ muốn biết một thông tin nào đó quan trọng. Khoảng một nửa đổ lỗi cho chính phủ Hoa Kỳ, khoảng 3/4 đổ lỗi cho người dùng mạng xã hội và các công ty công nghệ. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số 10 người Mỹ nói rằng họ rất lo ngại về việc cá nhân họ đã truyền bá thông tin sai lệch. Khoảng 6 trong 10 người ít nhất có phần nào lo ngại rằng bạn bè hoặc thành viên gia đình của họ cũng là nguyên nhân của vấn nạn.

Đối với Carmen Speller, một sinh viên tốt nghiệp 33 tuổi ở Lexington, Kentucky, sự chia rẽ đã thể hiện rõ ràng khi cô thảo luận về đại dịch virus corona với các thành viên thân thiết trong gia đình. Speller tin tưởng vaccine COVID-19, còn gia đình cô ấy thì không. Cô tin rằng thông tin sai lệch mà gia đình cô đã xem trên TV hoặc đọc trên các trang tin tức đáng ngờ đã khiến họ lung lay trong quyết định không tiêm vaccine.

Trên thực tế, một số thành viên trong gia đình của cô ấy nghĩ rằng cô ấy thật điên rồ khi tin tưởng thông tin mà chính phủ đã cung cấp về COVID-19.

“Tôi thực sự cảm thấy như họ tin rằng tôi đã tiếp nhận thông tin sai lệch. Rằng tôi là người mù quáng làm theo những gì chính phủ đang nói, đó là điều tôi nghe rất nhiều, đến mức tạo ra rất nhiều căng thẳng với gia đình tôi và một số bạn bè của tôi”, Speller nói.

Speller không phải là người duy nhất có những bất đồng đó với gia đình cô ấy.

Cuộc khảo sát cho thấy 61% đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng chính phủ Mỹ phải chịu nhiều trách nhiệm trong việc phát tán thông tin sai lệch, so với chỉ 38% đảng viên Đảng Dân chủ nghĩ như vậy.

Tuy nhiên, có nhiều sự đồng ý giữa lưỡng đảng hơn về vai trò của các công ty truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Twitter và YouTube, trong việc lan truyền thông tin sai lệch. Theo cuộc thăm dò, 79% đảng viên Cộng hòa và 73% đảng viên Dân chủ cho biết các công ty truyền thông xã hội có rất nhiều trách nhiệm đối với thông tin sai lệch.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác