Thế giới

Các công ty Mỹ tìm đường rời khỏi Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chính quyền TT Trump muốn giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng ở nước ngoài bằng cách khuyến khích ‘trở về nhà’. Nhưng các nhà sản xuất quay trở lại thường phải đối mặt với cơ sở hạ tầng cũ, mạng lưới kém phát triển và đội ngũ lao động nghèo nàn.

Các công ty Mỹ tìm đường rời khỏi Trung Quốc

Renaud Anjoran, giám đốc điều hành của Sofeast có trụ sở tại Thâm Quyến, cố vấn cho các công ty sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam cho biết: “Quay trở lại đất mẹ là một điều tốt đẹp, một ý tưởng hay, chủ yếu dành cho các công ty không bao giờ nên gia công cho một quốc gia như Trung Quốc.”

Chỉ số Kearney Reshoring Index cho thấy sự thay đổi kỷ lục của sản xuất Mỹ từ châu Á vào năm 2019, nhưng điều này là để đo lường xu hướng kinh tế vĩ mô, không phải để đo số việc làm của các cá nhân, các công ty hoặc nơi họ chuyển đến.

Trang Resecting Initiative trực tuyến cho biết rằng khoảng 900.000 việc làm trở lại Mỹ từ năm 2010 đến cuối năm 2019. Nhưng con số họ đưa ra dựa trên việc tìm kiếm của Google và không phản ánh được bao nhiêu công việc bị mất đi.

Patrick Van den Bossche, một đối tác của Kearney, người tiên phong trong Reshoring Index, đã nói rằng các công ty thường thông báo chuyển sản xuất sang Mỹ để nhận được lời khen ngợi, đánh bóng thương hiệu, nhưng sự thật thì không có kiểm chứng và theo dõi.

Van nói rằng có những tuyên bố rất táo bạo về việc mang mọi thứ trở về từ Trung Quốc. Nhưng thông thường những lời hứa mang 5.000 công việc về Mỹ sẽ lặng lẽ thu nhỏ lại thành 500, và thời hạn hoàn thành lại kéo dài trong nhiều năm. “Súp không bao giờ được ăn nóng khi nó vừa chín. Có rất nhiều thứ đáng ghét đang diễn ra ngay bây giờ.”

Bộ Quốc phòng và Thương mại đang gây áp lực buộc các công ty Mỹ giảm mạnh hoặc chấm dứt nguồn cung và sản xuất của Trung Quốc; Bộ Ngoại giao đang hợp tác với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản để định tuyến lại chuỗi cung ứng; và Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh điều hành vào tháng 5 chỉ đạo Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - ngân hàng phát triển của Mỹ dành cho các thị trường mới nổi - để củng cố các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

“Mục tiêu của tôi là sản xuất mọi thứ mà Mỹ cần cho bản thân và sau đó xuất khẩu ra thế giới”, ông Trump nói trong chuyến thăm gần đây tới một nhà máy ở Pennsylvania.

Về phần mình, Quốc hội đã giới thiệu một số dự luật gần đây nhằm mục đích đẩy mạnh sản xuất và khôi phục các ngành công nghiệp Mỹ. Cơ quan lập pháp - nhắm mục tiêu các ngành công nghiệp từ đất hiếm và các sản phẩm y tế đến máy bay không người lái, thép và chất bán dẫn - kêu gọi trợ cấp, giảm thuế, bảo vệ an ninh quốc gia và hạn chế đầu tư hoặc cấm đối với các công ty Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham, Cộng hòa Nam Carolina, đã tuyên bố “Covid-19 là một cách thức tỉnh đau đớn rằng chúng ta quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc”.

Tuy nhiên logic kinh tế và chính trị không phải lúc nào cũng tương ứng. Các nhà sản xuất chuyển từ châu Á sang Mỹ thường phải đối mặt với các nhà máy ọp ẹp, cơ sở hạ tầng lỗi thời, mạng lưới nhà cung cấp kém phát triển và lao động không phù hợp, các nhà phân tích cho biết.

Ông Rafael Salmi, chủ tịch của Richardson RFPD, một công ty kỹ thuật công nghệ có trụ sở tại Geneva, Illinois cho biết: “Bạn có thể có hàng trăm ngàn tài xế Uber hoặc người giao hàng Instacard hoặc thợ làm tóc bị mất việc. Và nó giống như, oh, tôi sẽ tạo ra một nhà máy công nghệ cao, nhưng việc tiếp cận tài năng vẫn là một thách thức lớn.”

Nhà sản xuất đồ thể thao cao cấp Kitsbow năm ngoái đã quyết định rằng sản xuất của Mỹ có ý nghĩa trong thời gian dài, mối quan tâm về dòng tiền và khoảng cách ngôn ngữ với các nhà cung cấp Trung Quốc. Nhưng việc thực hiện một hệ thống kiểm kê đúng lúc - vốn là bản chất thứ hai ở châu Á - đã thách thức sự trở lại tại Bắc Carolina.

Ông David Billstrom, giám đốc điều hành của Kitsbow, nói: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ phải đào tạo một số công nhân may. Chúng tôi đã nhận ra rằng chúng tôi sẽ phải đào tạo gần như tất cả trong số họ. Nhưng tin tốt là, các máy may bây giờ đã tự động hơn rất nhiều” và rằng công ty đã phải chi tiêu “rất nhiều” tiền cho việc đào tạo.

Các điểm chính trị thu được bằng cách chuyển sản xuất từ châu Á sang Mỹ cũng không bị mất đối với các công ty nước ngoài.

Foxconn, nhà sản xuất Đài Loan sản xuất các sản phẩm của Apple tại Trung Quốc, đã công bố kế hoạch ngay sau cuộc bầu cử Trump năm 2016 cho một nhà máy sản xuất màn hình phẳng trị giá 10 tỷ USD ở Wisconsin, một dự án mà Trump gọi là “kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Các chuyên gia kinh doanh cho biết, trong khi hầu hết các công ty phương Tây chuyển sản xuất sang Trung Quốc kể từ năm 2001 nghe có vẻ hợp lý về kinh tế, thì một tỷ lệ khiêm tốn không nhất thiết phải tính toán, được thúc đẩy bởi nhóm “groupthink” hơn là  việc nghe chúng có vẻ logic.

David Collins, giám đốc điều hành của Tập đoàn sản xuất chuyển đổi có trụ sở tại Thâm Quyến, chuyên tư vấn cho các công ty sản xuất xe hơi, quân sự và sản phẩm tiêu dùng ở Trung Quốc, đã trích dẫn phó chủ tịch của một công ty nội thất vài năm trước, người đã chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Collins chỉ ra rằng việc chuyển đến Trung Quốc sẽ tiêu tốn 25 triệu USD, trong khi tự động hóa và nâng cấp nhà máy ở Mỹ với kết quả tương tự sẽ tiêu tốn 10 triệu USD. Collions nói:  “Chàng trai nhìn tôi và nói chúng tôi sẽ đến Trung Quốc! Có một tâm lý bầy đàn ở phố Wall”.

Logistics rất phức tạp và là đặc thù của công ty. Nhưng khi các công ty đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ, việc bán lại có thể có ý nghĩa đối với những người bị thúc đẩy bởi nét đặc sắc hoặc mối quan tâm an ninh quốc gia, các chuyên gia cho biết.

Chúng bao gồm các ngành công nghiệp chiến lược như các nguyên tố đất hiếm hoặc máy bay không người lái được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của Lầu Năm Góc; các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nổi bật bởi giá nhiên liệu thấp của Mỹ; các sản phẩm có lợi nhuận cao, và các sản phẩm dược phẩm và thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang.

Nhưng đại đa số các công ty đang tìm cách cắt giảm sản xuất ở Trung Quốc - cho dù do chính trị, thuế quan, chi phí gia tăng, tiếp xúc bất hợp pháp hoặc trộm cắp tài sản trí tuệ - có khả năng chuyển nguồn cung ứng sản phẩm xuất khẩu sang Mexico, Đài Loan, Việt Nam hoặc vị trí không thuộc Hoa Kỳ.

Nhưng nhiều người sẽ tiếp tục sản xuất để phục vụ thị trường nội địa đầy triển vọng của Trung Quốc. Và dù bằng cách nào, hầu hết các thay đổi sẽ dần dần được tiến hành.

Ông Salmi nói: “Cần phải mất hai đến ba thập kỷ để xây dựng khả năng đó. Sau covid-19, ít nhất 10 năm nữa để hoàn tác và bắt đầu xây dựng các trung tâm khác ở Mexico, Costa Rica, Việt Nam, Malaysia,...”

Clive Greenwood, một hiệu trưởng với các chuyên gia tư vấn sản xuất Wilson, Weedman, Moscioni & Greenwood, hy vọng 20-25% các công ty nước ngoài sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc trong thập kỷ tới. “Đối với những người khác, nó thực sự phụ thuộc vào bao nhiêu áp lực chính trị được đặt lên các công ty này.”

Các chính trị gia tìm kiếm một sự thay đổi nhanh chóng đánh giá thấp gốc rễ sâu rộng của Trung Quốc trong logistics toàn cầu và các lỗ hổng mà các công ty phải đối mặt trong việc tái định cư - bao gồm cả Việt Nam.

Các chủ sở hữu Trung Quốc thường có cổ phần trong các nhà máy của nước thứ ba, và những nhà máy này phụ thuộc vào một số bộ phận của Trung Quốc. Ngoài ra, thay địa điểm thường phải vật lộn với cơ sở hạ tầng và hệ thống quy định.

“Việt Nam cũng không lớn bằng một tỉnh của Trung Quốc”, Greenwood nói thêm.

Ngay cả Đài Loan - một trung tâm công nghệ phát triển tốt với một số mối quan tâm về cơ sở hạ tầng - phải đối mặt với rủi ro chính trị gia tăng, Salmi nói, khi chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy Bắc Kinh uốn cong xâm nhập ở Tân Cương, Hồng Kông, Biển Đông và dọc biên giới Ấn Độ.

Các công ty vẫn đang nhìn thấy rủi ro của sự tập trung chuỗi cung ứng vào một lãnh thổ, ông nói thêm. Một trận động đất hoặc chiến tranh ở Đài Loan sẽ đóng cửa tất cả các ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới chỉ sau một đêm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nào của Mỹ được cải tiến sẽ không nhất thiết tạo ra số lượng lớn việc làm mà các chính trị gia chào mời.

Chris Rogers, một chuyên gia về chuỗi cung ứng toàn cầu của S&P Global Market Intelligence Panjiva, đã trích dẫn trường hợp máy giặt Samsung được sản xuất tại Nam Carolina. Nhà máy trị giá 380 triệu USD đã tạo ra 800 việc làm, tương đối khiêm tốn.

Các chuyên gia cho biết, trong khi các sự kiện toàn cầu gần đây đã làm nổi bật các lỗ hổng tìm nguồn cung ứng và thúc đẩy giấc mơ về sự phục hưng sản xuất của Mỹ, chuỗi cung ứng phải đối mặt với áp lực chi phí không ngừng.

Những điều này có xu hướng bức chế các quyết định chuỗi cung ứng theo thời gian - đặc biệt là nếu khủng hoảng trước mắt tan biến và ký ức mờ dần - do chi phí dự phòng cao, giãn cách xã hội trên các dây chuyền nhà máy và nhiều địa điểm sản xuất.

Một cuộc khảo sát gần đây của CivicScience Tariff Monitor cho thấy 2/3 số người được hỏi ở Mỹ lo ngại về mức thuế cao hơn và các chính sách thương mại biến động hơn, bao gồm 23% cho biết họ đang cắt giảm chi tiêu. Những con số này có khả năng trở nên rõ rệt hơn giữa mức độ thất nghiệp lịch sử của Hoa Kỳ.

Van den Bossche nói “sức mua của dân số tập thể đã giảm xuống khi chi phí tăng” khiến các công ty phải thận trọng di chuyển. Hầu hết các công ty đều mong muốn bán cho Trung Quốc. Rút lui và có nguy cơ bị cắt khỏi một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới rõ ràng không phải là một lựa chọn thông minh.

Trong những tháng đầu của đại dịch, việc thiếu sản xuất mặt nạ trong nước và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác - và sự phụ thuộc quá mức vào các nhà cung cấp thiết bị y tế nước ngoài - đã nâng cao sự nổi bật của chính trị.

Ông Francisco Sanchez, chủ tịch của CNS Global Advisors và là cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, nói về chuỗi cung ứng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Đó không phải là vấn đề. Chúng tôi đã không có kho dự trữ đủ.”

Anjoran đã đặt ra câu hỏi: “Tách ra, khi bạn thực sự phá vỡ nó, điều đó thực sự có nghĩa là gì - rằng bạn có thể tham chiến và phá vỡ tất cả các mối quan hệ? Bạn phải cẩn thận với thuật ngữ này. Chúng ta có thực sự muốn các nền kinh tế bị tách rời? Nếu họ có mối quan hệ, thì bạn có cổ phần với nhau.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác