Thế giới

Cơ quan chức năng đã có lệnh FISA chống lại đối tác kinh doanh Trung Quốc của Hunter Biden

Daily Wire
(ĐTTCO) - Các quan chức thực thi pháp luật liên bang đã có Lệnh Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) đối với một cộng sự kinh doanh người Trung Quốc của con trai ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Hunter Biden.

Patrick Ho. @Tony Cheung/South China Morning Post via Getty Images

Patrick Ho. @Tony Cheung/South China Morning Post via Getty Images

Daily Caller News Foundation cho biết người đàn ông tên Patrick Ho bị "nghi ngờ hoạt động như một đặc vụ bí mật của một chính phủ nước ngoài."

Tiết lộ được đưa ra trong một tài liệu tòa án từ đầu năm 2018 do The Daily Caller News Foundation thu được.

“Ông Ho bị buộc tội vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 với tội âm mưu vi phạm Đạo luật Thực thi Tham nhũng Nước ngoài và rửa tiền liên quan đến các hợp đồng của công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC ở Uganda và Chad,” báo cáo nêu rõ. “Ho từng là giám đốc điều hành của công ty năng lượng hàng tỷ đô la Trung Quốc trước khi bị bắt”.

Ho đã được đề cập trong một báo cáo của Thượng viện Mỹ được công bố vào tháng trước với tiêu đề, “Hunter Biden, Burisma, và Tham nhũng: Tác động đến Chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ và các Mối quan tâm Liên quan.”

Báo cáo của Thượng viện lưu ý rằng Chủ tịch công ty Năng lượng Trung Quốc Ye CEFC, ông Jianming đã khiến Hunter Biden chú ý đến những lo ngại rằng ông Ho đang bị các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ điều tra.

“Cùng thời điểm Hunter Biden bắt đầu công việc này, Ye đã nêu quan ngại với Hunter Biden rằng một trong những cộng sự của ông, Patrick Ho, đang bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ điều tra,” báo cáo nêu rõ. "Hunter Biden sau đó đã đồng ý đại diện cho Ho."

Báo cáo cho biết thêm:

Vào tháng 11 năm 2017, cộng sự của Ye Jianming và khách hàng được báo cáo của Hunter Biden, Patrick Ho, đã bị bắt và bị buộc tội vi phạm Đạo luật về Các Hành vi Tham nhũng ở nước ngoài, rửa tiền quốc tế và âm mưu thực hiện cả hai.

Cuộc gọi đầu tiên mà ông ta được báo cáo là cho James Biden, người được cho là đã giới thiệu ông ta với Hunter Biden. Ho bị kết án vào tháng 3 năm 2019 với tội danh rửa tiền, âm mưu và vi phạm Đạo luật chống Tham nhũng ở nước ngoài và bị kết án 3 năm tù ở Hoa Kỳ vì vai trò của mình trong một kế hoạch hàng triệu đô la hối lộ các quan chức ở Chad và Uganda để đổi lấy lợi thế kinh doanh cho CEFC, công ty của Ye.

Các tài liệu của Bộ Tư pháp mô tả Ye là ông chủ của Patrick Ho và một lần nữa, lưu ý rằng công ty của Ye đã cung cấp tài chính cho Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc. Ho làm Tổng thư ký của ủy ban trong thời kỳ ông ta thực hiện các âm mưu phi pháp của mình.

Báo cáo từ The Daily Caller News Foundation nói rằng các nhà điều tra liên bang có “quan ngại phản gián” về Ho, dẫn đến việc họ nhận được lệnh FISA cho phép họ “giám sát điện tử và vật lý đối với tài sản của Ho”.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác