Thế giới

Cố vấn Y tế của Biden đối mặt kêu gọi từ chức sau báo cáo gây sốc về nghiên cứu coronavirus ở Vũ Hán

Daily Wire
(ĐTTCO) - Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) và là cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức theo sau một báo cáo gây sốc, được công bố bởi Intercept, về cái gọi là “đạt chức năng” nghiên cứu mà Viện Y tế Quốc gia tài trợ tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Tiến sĩ Anthony Fauci phát biểu trong phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 30 tháng 6 năm 2020 tại Washington, DC. Al Drago & # 8211; Hình ảnh Pool / Getty

Tiến sĩ Anthony Fauci phát biểu trong phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 30 tháng 6 năm 2020 tại Washington, DC. Al Drago & # 8211; Hình ảnh Pool / Getty

Vào tháng 5 năm 2021, Tiến sĩ Fauci, trong lời khai của mình trước một ủy ban Thượng viện đang điều tra xem liệu Hoa Kỳ có tài trợ cho nghiên cứu "đạt chức năng" tại Viện virus Vũ Hán, tuyên bố rằng Viện Y tế Quốc gia (NIH) "chưa bao giờ và hiện không tài trợ cho lợi nhuận nghiên cứu chức năng tại Viện Virus vũ Hán”.

Tuy nhiên, Intercept đã tìm thấy, thông qua yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), bằng chứng rằng NIH đã cấp “khoản tài trợ cho virus trên dơi” cho một nhóm có tên là EcoHealth Alliance với giá “3,1 triệu đô la, bao gồm 599.000 đô la mà Viện Vi rút học Vũ Hán đã sử dụng một phần để xác định và thay đổi các coronavirus dơi có khả năng lây nhiễm sang người”.

The Daily Wire đã đưa tin hôm thứ Ba 7/9, Tiến sĩ Richard Ebright, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Rutgers và một chuyên gia đã nói chuyện với The Intercept, giải thích chi tiết về những phát hiện trên Twitter.

“Các tài liệu cho thấy NIH năm 2014 và 2019 tài trợ cho EcoHealth với các hợp đồng phụ cho nghiên cứu đạt được chức năng do WIV tài trợ như được xác định trong các chính sách liên bang có hiệu lực từ năm 2014-2017 và khả năng tăng cường mầm bệnh đại dịch như được xác định trong các chính sách liên bang có hiệu lực vào năm 2017- hiện tại”, Ebert lưu ý.

"Các tài liệu xác nhận các khoản tài trợ đã hỗ trợ việc phát triển - ở Vũ Hán - các coronavirus có liên quan đến SARS mới lạ kết hợp gen đột biến từ một coronavirus này với thông tin di truyền từ một coronavirus khác, và xác nhận các virus kết quả có thể lây nhiễm sang các tế bào của con người".

Ông nói thêm: “Các tài liệu tiết lộ rằng coronavirus liên quan đến SARS mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm cũng có thể lây nhiễm cho những con chuột được thiết kế để hiển thị các thụ thể của con người trên tế bào (‘chuột được nhân hóa’),” ông nói thêm.

“Các tài liệu lần đầu tiên tiết lộ thêm rằng một trong những coronavirus liên quan đến SARS mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm - một loại chưa được tiết lộ công khai trước đây - gây bệnh cho chuột nhân hóa nhiều hơn so với vi rút ban đầu mà nó được tạo ra và do đó không chỉ đã được dự đoán một cách hợp lý để thể hiện khả năng gây bệnh tăng cường, nhưng thực sự là chứng minh được tăng hạng để thể hiện khả năng gây bệnh tăng cường”.

Điều đó khiến Tiến sĩ Fauci trở thành tâm điểm chú ý. Tiến sĩ Ebright thậm chí còn cho rằng Fauci đã "không trung thực" trong các nhận xét của mình trước Thượng viện.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã đề nghị rằng Tiến sĩ Fauci phải đối mặt với một cuộc điều tra đầy đủ và công bố toàn bộ về sự tham gia của cơ quan ông - và sự tham gia của NIH trong việc tài trợ cho nghiên cứu tại Viện VIrusVũ Hán.

Dân biểu Jim Jordan (CH-OH) gợi ý rằng Tiến sĩ Fauci đang “che giấu” điều gì đó và nên đối mặt với một cuộc điều tra.

Cựu đại biểu Quốc hội Ronny Jackson (CH-TX) của Nhà Trắng cũng yêu cầu câu trả lời - và yêu cầu bác sĩ Fauci bị chấm dứt vai trò Cố vấn Y tế hàng đầu cho Tổng thống.

Dân biểu Josh Hawley (CH-MO) đã có những lời chỉ trích gay gắt nhất, yêu cầu Tiến sĩ Fauci từ chức ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (CH-KY) đã giới thiệu Tiến sĩ Fauci để điều tra về tội khai man có thể có liên quan đến lời khai của ông trước Quốc hội.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác