Thế giới

Công nghệ đè nặng Nasdaq; Giá dầu tăng gần 1,5%

CNBC
(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 tăng hôm thứ Sáu (25/3) để khép lại một tuần thắng lợi ngay cả khi các nhà đầu tư cân nhắc về việc tăng lãi suất và chiến tranh ở Ukraine. Giá dầu tăng sau khi nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, nhóm Houthi của Yemen tuyên bố họ đã tấn công một địa điểm của Saudi Aramco bằng tên lửa.

Ảnh minh họa. @CNBC

Ảnh minh họa. @CNBC

S&P 500 tăng vào thứ Sáu, ghi tuần chiến thắng thứ hai liên tiếp

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 153,3 điểm, tương đương 0,4%, lên 34.861,24. S&P 500 tăng 0,5% đóng cửa ở mức 4.543,06. Nasdaq Composite giảm khoảng 0,2% xuống 14,169,30.

Cả ba mức trung bình chính đều ghi nhận tuần chiến thắng thứ hai liên tiếp. Chỉ số Dow tăng 0,3%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,8% và Nasdaq tăng gần 2% trong tuần tính đến thời điểm hiện tại.

Chỉ số S&P 500 hiện đã tăng cao hơn khoảng 3,9% trong tháng 3, nhiều hơn so với mức giảm của nó kể từ khi Nga tiến quân vào Ukraine vào cuối tháng trước.

Sự phục hồi đã đến ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn và lãi suất tăng cao hơn, với việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất nhiều lần nữa trong năm nay.

Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết: “Cổ phiếu đang tăng giá bất chấp Fed diều hâu và lo ngại lạm phát đình trệ, vì nhiều người tin rằng không có giải pháp thay thế cho cổ phiếu”.

Lãi suất chuẩn 10 năm vào thứ Sáu đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm là 2,5% khi các nhà đầu tư định giá trong một chu kỳ tăng lãi suất tích cực hơn.

Cổ phiếu tài chính tăng khi lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng vọt. Bank of America và Wells Fargo lần lượt tăng 1,5% và 2,4%

Mặt khác, cổ phiếu công nghệ giảm giá, đè nặng lên Nasdaq. Zoom giảm 3,2% và DocuSign mất 3,9%, nằm trong số những cổ phiếu sụt giảm tồi tệ nhất của Nasdaq hôm thứ Sáu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Hai tuyên bố sẽ cứng rắn với lạm phát. Nhận xét được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào tuần trước, với các đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay.

Powell lưu ý rằng việc tăng lãi suất có thể đi từ động thái phần tư phần trăm truyền thống sang mức tăng nửa điểm tích cực hơn nếu cần thiết.

Các bình luận của giám đốc ngân hàng trung ương đã khiến Phố Wall nâng cao kỳ vọng tăng lãi suất, với các công ty từ Goldman Sachs đến Bank of America tăng nửa điểm trong các cuộc họp tương lai của Fed trong năm nay.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nhìn vào những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng nền kinh tế có thể vận hành mạnh mẽ ngay cả khi lãi suất tăng trong bối cảnh kỳ vọng vào một Fed quyết liệt hơn.

 Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm - dấu hiệu mới nhất về thị trường lao động phục hồi. Các nhà kinh tế kỳ vọng báo cáo việc làm tháng 3 vào tuần tới cũng cho thấy sức mạnh tương tự.

“Lợi suất kỳ hạn 10 năm đang tăng cùng lúc niềm tin vào tăng trưởng không bị sụp đổ. Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư chính của BMO Wealth Management, cho biết.

Các thương nhân để mắt đến châu Âu khi cuộc chiến Ukraine-Nga tiếp tục. Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã đạt được thỏa thuận khí đốt với Mỹ trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Giá dầu tăng sau khi Yemen’s Houthis tuyên bố tấn công vào cơ sở Aramco

Dầu thô Brent tăng 1,36% ở mức 120,65 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ tăng 1,39% vào cuối ngày ở mức 113,90 USD. Cả hai đều giao dịch trong vùng tiêu cực trước đó trong phiên.

Người phát ngôn của Saudi Aramco không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Aramco đã phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở của mình vào năm 2019, khi các cuộc đình công vào các cơ sở Abqaiq và Khurais đã cắt đứt khoảng một nửa sản lượng dầu của vương quốc trong một ngày.

Abqaiq, ở tỉnh phía đông của Ả Rập Xê Út, là cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và nhà máy ổn định dầu thô với công suất chế biến hơn 7 triệu thùng mỗi ngày. Khurais là mỏ dầu lớn thứ hai trong nước với công suất bơm khoảng 1,5 triệu thùng / ngày.

Những cuộc tấn công đó vào năm 2019 là cuộc tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út kể từ khi Saddam Hussein xâm lược Kuwait vào năm 1990, khi quân đội Iraq bắn tên lửa Scud vào vương quốc này.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác