Thế giới

Covid-19 có thể tiêu tốn của Trung Quốc 417 tỷ USD vào năm 2021

(ĐTTCO) - Đại dịch có thể khiến Trung Quốc thiệt hại tương đương 2,7% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay, mặc dù nền kinh tế vẫn có thể tăng trưởng hơn 8%, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ.

Ảnh minh hoạ: KoolHub

Ảnh minh hoạ: KoolHub

Nhóm nghiên cứu từ các nhà sản xuất than, quặng, kim loại, điện, khí đốt và thực phẩm dự kiến sẽ thấy giá trị sản lượng của họ giảm từ 2,8-5,4%, Trung tâm Khoa học Dự báo của Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Kansas cho biết.
Các nhà nghiên cứu cho biết các lĩnh vực và công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được đánh giá ngang hàng đăng trên Tạp chí Kinh tế Trung Quốc hôm 27-2.
Họ dự báo tổng chi phí của đại dịch đối với Trung Quốc vào năm 2021 là từ 1,2 -2,7% GDP. Dựa trên giá trị của nền kinh tế vào năm 2020 là 101,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (15,7 nghìn tỷ USD), mức thiệt hại tương đương từ 1,2 nghìn tỷ đến 2,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Nghiên cứu cho biết, bất chấp những chi phí tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng y tế, quốc gia này vẫn có vị thế tốt để ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm nay.
“Nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng lên tới 8,1% vào năm 2021.”
Dự báo của nghiên cứu về mức tăng trưởng 8,1% vào năm 2021 phù hợp với số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đưa ra.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác