Thế giới

Đảng Dân chủ kêu gọi ông Biden phục hồi chính sách Cuba thời Obama

Nguồn: Reuters

(ĐTTCO) - 80 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã thúc giục Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba 2/3 bãi bỏ các lệnh trừng phạt "tàn nhẫn" của Donald Trump đối với Cuba và gia hạn cam kết, một dấu hiệu ban đầu cho thấy Quốc hội ủng hộ việc nới lỏng sự kìm kẹp đối với quốc gia này.

Cựu Tổng thống Obama và lãnh đạo Cuba.

Cựu Tổng thống Obama và lãnh đạo Cuba.

Trong một lá thư gửi cho Biden, họ đã thúc giục Tổng thống đảng Dân chủ ký một lệnh hành pháp "không chậm trễ" để chấm dứt các hạn chế đối với việc đi lại và chuyển tiền, lưu ý rằng hơn một nửa số người Cuba phụ thuộc vào lệnh này.

Bức thư được dẫn dắt bởi các nhà lập pháp Bobby Rush, Gwen Moore, Barbara Lee và Steve Cohen, những người ủng hộ lâu năm về cam kết với Cuba. Những người ký cũng bao gồm các nhà lãnh đạo của các ủy ban Đối ngoại, Dịch vụ Tài chính và Chiếm đoạt có ảnh hưởng của Hạ viện.

Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã thề trong chiến dịch tranh cử của mình sẽ đảo ngược những thay đổi chính sách của Đảng Cộng hòa Trump mà ông nói “đã gây tổn hại cho người dân Cuba và không làm gì để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền”.

Việc ông Trump thắt chặt lệnh cấm vận thương mại hàng thập kỷ của Hoa Kỳ đối với Cuba đã gây thêm đau đớn cho nền kinh tế nhà nước đang ốm yếu của nước này, góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Nhưng Biden vẫn chưa cho biết liệu ông có hoàn toàn trở lại với hành động bị gièm pha trước đây do cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama khởi xướng khi Biden còn là Phó Tổng thống hay không.

Chính quyền Trump đã thực hiện hơn 200 sáng kiến để thắt chặt lệnh cấm vận thương mại hàng thập kỷ của Mỹ đối với Cuba trong 4 năm, với lý do lo ngại về tình trạng thiếu dân chủ và sự ủng hộ của Havana đối với chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela.

Vào ngày 11 tháng 1, chín ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã thêm Cuba vào danh sách, trong số những thứ khác có quy định cấm viện trợ kinh tế của Mỹ và yêu cầu Washington phản đối các khoản vay cho Cuba của các tổ chức như Ngân hàng Thế giới.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác