Thế giới

Động thái lịch sử của Trung Quốc gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ

SMH
(ĐTTCO) - Trung Quốc đã thực hiện một hành động can thiệp chưa từng có vào thị trường dầu mỏ toàn cầu, lần đầu tiên giải phóng dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược với mục đích rõ ràng để hạ giá.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chi phí năng lượng ở Trung Quốc tăng cao, không chỉ đối với dầu mà còn đối với than và khí đốt tự nhiên, và tình trạng thiếu điện ở một số tỉnh đã buộc một số nhà máy phải cắt giảm sản lượng. Lạm phát cũng đang tăng nhanh, một vấn đề chính trị gây đau đầu cho Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố cuối ngày thứ Năm 9/9, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia cho biết nước này đã khai thác nguồn dự trữ dầu khổng lồ của mình để “giảm bớt áp lực tăng giá nguyên liệu thô”.

Cơ quan dự trữ Trung Quốc cũng cho biết việc luân chuyển dầu thô được “bình thường hóa” trong kho dự trữ nhà nước là “một cách quan trọng để dự trữ đóng vai trò cân bằng thị trường”, cho thấy họ có thể tiếp tục giải phóng các thùng. Cơ quan này cho biết, việc đưa dầu thô dự trữ quốc gia ra thị trường thông qua đấu thầu rộng rãi “sẽ ổn định hơn cung cầu thị trường trong nước”.

Theo Energy Aspects, Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã tích lũy được 220 triệu thùng dự trữ hàng hóa trong thập kỷ qua. Vùng đệm khác với dự trữ dầu mỏ chiến lược, được gọi là SPR, được giữ ở Mỹ và châu Âu, chỉ được khai thác trong thời gian ngừng cung cấp và chiến tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng sử dụng dự trữ của mình để cố gắng tác động đến thị trường.

Bob McNally, cựu cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng, người hiện đang điều hành Rapidan Energy Group, một công ty tư vấn ở Washington, cho biết: “Về mặt nó, đó là một tuyên bố khá rõ ràng về ý định sử dụng SPR để giảm giá dầu cho các nhà máy lọc dầu trong nước.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lạm phát tại nhà máy của Trung Quốc tăng nhanh lên mức cao nhất trong 13 năm và chỉ một tháng sau khi Nhà Trắng công khai yêu cầu tập đoàn dầu OPEC bơm thêm dầu thô trong bối cảnh giá xăng dầu tăng ở Mỹ. Cùng với nhau, các hành động ở Bắc Kinh và Washington cho thấy rằng hai nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới coi 70-75 USD/thùng là ranh giới đỏ đối với giá dầu. Bão Ida cũng đã loại bỏ một loạt sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho Unipec của Trung Quốc.

Giá dầu Brent giao sau giảm tới 1,36 USD/thùng xuống 71,24 USD tại London, trước khi phục hồi. West Texas Intermediate cũng có động thái tương tự.

Trung Quốc đã bán các mặt hàng khác từ nguồn dự trữ chiến lược của mình, bao gồm đồng, nhôm và ngũ cốc. Trong quá khứ, Bắc Kinh hiếm khi xác nhận việc tung kho dự trữ. Việc phát kho công khai đang được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm tối đa hóa tác động của động thái này.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác