Thế giới

Dow rớt 300 điểm; Giá dầu tăng vọt

CNBC
(ĐTTCO) - Cổ phiếu giảm vào thứ Tư (11/5), quay trở lại mức tăng trước đó khi các nhà đầu tư tiếp tục xem xét dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ. Giá dầu đã tăng vọt sau khi giảm gần 10% trong hai phiên trước đó, do lo ngại về nguồn cung khi dòng khí đốt của Nga sang châu Âu giảm và Liên minh châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ đối với lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nasdaq giảm 3%, Dow mất 300 điểm sau báo cáo lạm phát nóng

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 326,63 điểm xuống 31.834,11, tương đương 1,02%. S&P 500 giảm 1,65% xuống 3.935,18 và Nasdaq Composite giảm 3,18% đóng cửa ở mức 11.364,24.

Cổ phiếu công nghệ gặp khó khăn trong ngày thứ Tư, thúc đẩy mức tăng cho Nasdaq. Meta Platforms, Apple, Salesforce và Microsoft lần lượt giảm khoảng 4,5%, 5,2%, 3,5% và 3,3% khi các nhà đầu tư tiếp tục di chuyển ra khỏi khu vực tăng trưởng. Các lĩnh vực công nghệ thông tin và tiêu dùng tùy ý giảm hơn 3%, kéo chỉ số S&P 500 đi xuống.

Trong khi đó, Visa và Merck là những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số Dow. Trong khi hầu hết các lĩnh vực chìm trong lãnh thổ tiêu cực, năng lượng tăng khoảng 1,4%. Ngành hàng tiện ích cũng giữ được mức tích cực, đóng cửa tăng khoảng 0,8%, trong khi vật liệu kết thúc phiên giao dịch đi ngang.

Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 4 cho thấy mức tăng 8,3%, cao hơn mức tăng 8,1% mà các nhà kinh tế dự kiến được Dow Jones thăm dò ý kiến. Mức tăng giá vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm là 8,5% được thấy vào tháng Ba.

CPI cốt lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, đã tăng 6,2% so với kỳ vọng là 6%. Tính trên cơ sở hàng tháng, CPI tiêu đề tăng 0,3% và chỉ số cơ bản tăng 0,6%. Nó báo hiệu rằng lạm phát có thể đạt đến đỉnh điểm nhưng áp lực giá cả có thể sẽ tiếp tục.

Sau khi công bố dữ liệu, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm nhanh chóng tăng trở lại trên mốc 3% nhưng được giao dịch giảm xuống và ổn định ở mức 2,93%.

Động thái hôm thứ Tư diễn ra sau khi chỉ số Dow giảm ngày thứ tư liên tiếp vào thứ Ba trong một phiên giao dịch đầy biến động, xen kẽ giữa tăng và lỗ. S&P 500 tăng 0,25% và Nasdaq Composite tăng khoảng 1%.

Dầu tăng khi dòng khí đốt của Nga đến châu Âu giảm, lệnh cấm khai thác dầu của Nga tại EU có hiệu lực

Luồng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine đã giảm 1/4 sau khi Kyiv ngừng sử dụng một tuyến đường vận chuyển lớn do lực lượng Nga chiếm đóng. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu qua Ukraine bị gián đoạn kể từ cuộc giao tranh.

Dầu thô Brent tăng 5,63 USD, tăng 5,5%, lên 108,09 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng $ 6,47 lên $ 106,23.

EU đã đề xuất một lệnh cấm vận đối với dầu của Nga, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường và dịch chuyển các dòng chảy thương mại. Một cuộc bỏ phiếu, vốn cần sự ủng hộ nhất trí, đã bị trì hoãn do Hungary bám gót phe đối lập.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn 8 triệu thùng trong tuần gần đây, do một đợt giải phóng lớn khác từ nguồn dự trữ chiến lược. Tồn kho dầu thô thương mại đang tăng lên khi Nhà Trắng quyết định cung cấp dầu tràn ngập thị trường để bù đắp sự tăng giá.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu tiếp tục tăng do công suất lọc dầu giảm và nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm trên toàn thế giới - cũng như xuất khẩu của Nga bị cắt giảm. Điều đó đã khiến lợi nhuận của ngành tinh chế đạt mức gần kỷ lục ở Hoa Kỳ. Mặc dù dự trữ dầu thô tăng, tồn kho xăng đã giảm 3,6 triệu thùng trong tuần gần nhất.

Dầu cũng được hỗ trợ bởi hy vọng về kích thích kinh tế của Trung Quốc, sau khi lạm phát tại cửa nhà máy của Trung Quốc giảm bớt và các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19 trong nước thấp hơn.

Bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt vì những gì các nhà sản xuất lớn cho rằng một phần là kết quả của việc đầu tư không đủ vẫn hỗ trợ cho dầu. Bộ trưởng năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã nêu bật những lo ngại này vào thứ Ba.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác