Thế giới

Dow tăng 900 điểm; Dầu tăng 5 USD/thùng

CNBC
(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã tăng mạnh vào thứ Tư (4/5) sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên một nửa điểm phần trăm được dự đoán rộng rãi. Giá dầu tăng khi Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới, đưa ra kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt thị trường hơn nữa khi các quốc gia này tìm kiếm nguồn cung thích hợp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dow tăng 900 điểm khi các nhà đầu tư đặt cược Fed có thể làm chậm lạm phát mà không gây ra suy thoái

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 932,27 điểm, tương đương 2,81%, đóng cửa ở mức 34.061,06. S&P 500 tăng 2,99% lên 4.300,17. Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 3,19% lên 12.964,86. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2020 đối với cả S&P 500 và Dow.

Ngân hàng trung ương thông báo rằng họ đang tăng lãi suất chuẩn lên 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5 điểm phần trăm, và sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào tháng 6. Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000 đối với Fed, nhưng động thái này được các nhà đầu tư kỳ vọng rộng rãi.

Các nhà đầu tư dường như cũng đang đặt cược vào niềm tin của Fed vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Các cổ phiếu được coi là người giữ vững nền kinh tế cũng hoạt động tốt, với Home Depot và Caterpillar lần lượt tăng 3,4% và 4,2%. Cổ phiếu ngân hàng cũng tăng điểm, với Citigroup tăng 4,3% và JPMorgan Chase tăng 3,3%.

Mức tăng trên diện rộng đối với cổ phiếu. Các cổ phiếu công nghệ lớn đã tăng cao hơn sau thông báo của Fed, với Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google, mỗi bên tăng hơn 4%. Công ty năng lượng khổng lồ Chevron tăng 3,1% và Exxon Mobil tăng gần 4%.

Starbucks và Airbnb, vốn đã cao hơn vào đầu ngày sau báo cáo hàng quý tốt hơn mong đợi, lần lượt tăng 9,8% và 7,7%.

Tất cả 30 cổ phiếu Dow đều tăng, cũng như một số khu vực đầu cơ khác trên thị trường. Docusign và Zoom Video đã tăng hơn 5%.

Một trong những điểm yếu hiếm hoi là Lyft, đã giảm mạnh gần 30% sau khi công ty chia sẻ xe đưa ra hướng dẫn yếu kém cho quý hiện tại vì họ dự kiến đầu tư vào nguồn cung cấp tài xế. Đối thủ Uber giảm hơn 4%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn lại đứng đầu 3% vào sáng thứ Tư, giao dịch gần mức cao nhất kể từ năm 2018, nhưng đã giảm trở lại khoảng 2,93% sau các bình luận của Powell.

Dầu tăng 5 USD/thùng khi EU sắp cấm vận dầu của Nga

Tiêu chuẩn dầu thô đã tăng đều đặn trong hai tháng qua sau khi Moscow tiến quân vào Ukraine. Cho đến nay, Liên minh châu Âu vẫn miễn cưỡng cắt hoàn toàn nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, và các kế hoạch của họ vẫn không đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các thành viên EU.

Châu Âu nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga mỗi ngày, và cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Moscow.

Giá dầu Brent giao sau tăng 5,17 USD, tương đương 4,9% lên 110,14 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate chốt ở mức 107,81 USD/thùng, tăng 5,40 USD, tương đương 5,3%.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn đối với Nga, cũng như trừng phạt ngân hàng hàng đầu của Nga.

Các biện pháp của Ủy ban bao gồm loại bỏ dần nguồn cung cấp dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022, von der Leyen nói. Bà cũng cam kết sẽ giảm thiểu tác động của động thái này đối với các nền kinh tế châu Âu.

Tuy nhiên, Hungary và Slovakia sẽ có thể tiếp tục mua dầu thô của Nga cho đến cuối năm 2023 theo các hợp đồng hiện có.

Nga có thể bù đắp sự mất mát của một trong những khách hàng chính của mình bằng cách bán dầu cho các nhà nhập khẩu khác bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc. Không quốc gia nào ngừng mua hàng từ Moscow.

Tại Hoa Kỳ, các kho dự trữ dầu thô tăng nhẹ trong tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Các kho dự trữ đã tăng 1,2 triệu thùng do Hoa Kỳ giải phóng thêm thùng từ kho dự trữ chiến lược của mình.

Dự trữ nhiên liệu giảm, một phần do xuất khẩu sản phẩm mạnh hơn kể từ khi Nga giao tranh, khi người mua tìm kiếm các nguồn khác.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác