Thế giới

EU thúc đẩy đầu tư từ Đài Loan

Reuters
(ĐTTCO) - Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách khuyến khích đầu tư lớn hơn từ Đài Loan, đặc biệt là các công ty bán dẫn, trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đài Loan, nơi đặt trụ sở của các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC), đã trở thành đầu tàu và trung tâm của những nỗ lực nhằm giải quyết sự thiếu hụt đó, tác động của họ hiện cũng đang được cảm nhận trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã viết thư cho chính quyền Đài Loan trong năm nay để yêu cầu giúp đỡ giảm bớt căng thẳng nguồn cung chip; và châu Âu cũng đang khuyến khích sản xuất chip nhiều hơn trong nước.

Filip Grzegorzewski, Đại sứ trên thực tế của EU tại Đài Loan, nói với các phóng viên rằng họ sẽ tổ chức một diễn đàn đầu tư khác vào cuối năm nay để thúc đẩy khối như một điểm đến đầu tư.

Ông nói: “Chúng tôi muốn tổ chức một vòng khác của diễn đàn đầu tư châu Âu vào mùa thu, tập trung vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tập trung vào kỹ thuật số và tập trung vào chất bán dẫn.

“Tôi chắc chắn đó sẽ là cách để chúng tôi tạo cơ hội cho Đài Loan vươn ra châu Âu và hiện diện nhiều hơn ở châu Âu.”

Đài Loan là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu và là đối tác thương mại lớn của EU, Grzegorzewski cho biết.

Liên minh châu Âu không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, mặc dù Đài Loan coi khối này là một người bạn cùng chí hướng quan trọng.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác