Thế giới

EU từ chối nhập cảnh người đã tiêm chủng

APNews
(ĐTTCO) – Sau khi Tiến sĩ Ifeanyi Nsofor và vợ ông nhận được hai liều tiêm vaccine AstraZeneca ở Nigeria, họ cho rằng họ sẽ được tự do du lịch đến một quốc gia châu Âu mà họ đã lựa chọn vào dịp hè. Họ đã nhầm.

Một số chuyên gia mô tả động thái của EU là phân biệt đối xử và phản khoa học. Nguồn: APNews

Một số chuyên gia mô tả động thái của EU là phân biệt đối xử và phản khoa học. Nguồn: APNews

Cặp vợ chồng này, và hàng triệu người khác được Liên Hợp Quốc hỗ trợ tiêm chủng, có thể thấy mình bị cấm nhập cảnh vào nhiều quốc gia châu Âu và các quốc gia khác vì những quốc gia này không công nhận vaccine do Ấn Độ sản xuất.

Mặc dù vaccine AstraZeneca được sản xuất ở châu Âu, và được cơ quan quản lý thuốc của châu lục nà cho phép, nhưng loại vaccine tương tự được sản xuất ở Ấn Độ đã không được bật đèn xanh.

Các cơ quan quản lý của EU cho biết, AstraZeneca chưa hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết cho các nhà máy ở Ấn Độ, bao gồm báo cáo chi tiết về thực tiễn sản xuất và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của nó.

Tuy nhiên, một số chuyên gia mô tả động thái của EU là phân biệt đối xử và phản khoa học, khẳng định rằng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kiểm tra và phê duyệt các nhà máy sản xuất ở Ấn Độ. Các quan chức cho biết, tình hình không chỉ làm phức tạp thêm vấn đề du lịch, ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn dĩ đang mong manh, mà còn làm suy giảm niềm tin về vaccine khi một số mũi tiêm bị dán nhãn là không đạt tiêu chuẩn.

Đầu tháng này, EU đã giới thiệu chứng nhận tiêm chủng COVID-19 kỹ thuật số, cho phép cư dân EU di chuyển tự do trong khối 27 quốc gia, miễn là họ được tiêm một trong bốn mũi cho Cơ quan Thuốc châu Âu cho phép, có xét nghiệm âm tính mới, hoặc có bằng chứng gần đây họ đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh.

Các loại vaccine được EU chính thức công nhận cũng bao gồm các loại do Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất. Chúng không bao gồm mũi tiêm AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ và nhiều loại vaccine khác đang được sử dụng ở những nước đang phát triển, kể cả những loại vaccine được sản xuất tại Trung Quốc và Nga.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác