Thế giới

George Soros và Bill Gates vừa bắt tay mua… một công ty COVID

Western journal
(ĐTTCO) - Các tỷ phú nổi tiếng George Soros và Bill Gates là một phần của nhóm đang mua một công ty thực hiện các xét nghiệm nhanh COVID-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc mua Mologic Ltd. được công bố bởi Open Society Foundations, công ty do Soros thành lập.

Một thông cáo trên trang web của quỹ cho biết việc mua bán này tạo ra “Global Access Health (GAH), một doanh nghiệp xã hội sẽ tìm cách mở rộng quyền truy cập vào công nghệ y tế hiện đại với giá cả phải chăng thông qua nghiên cứu, phát triển và sản xuất phi tập trung cho Global South”.

Khoảng 41 triệu USD sẽ được các bên mua chi, bao gồm Quỹ Phát triển Kinh tế Soros và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Thông cáo cho biết ngoài COVID-19, công nghệ của công ty có thể được sử dụng để giải quyết các bệnh nhiệt đới như sốt xuất huyết, bilharzia và mù sông.

Tuyên bố cho biết việc mua “chuyển một công ty vì lợi nhuận đẳng cấp thế giới thành một doanh nghiệp xã hội và cho phép nó tái đầu tư hoàn toàn lợi nhuận của mình để theo đuổi những mục tiêu này. Sự chuyển đổi này sẽ mang lại cho nó khả năng giải quyết những lỗ hổng trong việc cung cấp chẩn đoán toàn cầu ở các cộng đồng có thu nhập thấp và các khu vực mà hoạt động kinh doanh tập trung vào lợi nhuận đã không giải quyết được ”.

Các xét nghiệm của công ty về cơ bản là các xét nghiệm sàng lọc được thiết kế để xác định bệnh ở những người không có triệu chứng.

Ở Anh, nơi các xét nghiệm được sử dụng, cái gọi là xét nghiệm dòng chảy bên của công ty cần được xác nhận bằng xét nghiệm thứ hai trước khi đưa ra chẩn đoán chính thức, Forbes đưa tin.

Tuy nhiên, theo The Telegraph, công ty hồi tháng trước cho biết họ có kế hoạch kiện chính phủ Anh vì đã không cho phép xét nghiệm được sử dụng theo kế hoạch. Tuyên bố thông báo về việc mua bán không cung cấp thông tin về tình trạng của bất kỳ vụ kiện nào.

Roxana Bonnell, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng của Tổ chức Xã hội Mở, cho biết việc xét nghiệm cần được tăng cường ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như Châu Phi.

Mologic được thành lập vào năm 2003 bởi Giám đốc điều hành Mark Davis và cha của ông, Paul Davis, người giữ chức vụ giám đốc khoa học của công ty. Paul Davis đã sử dụng công nghệ tương tự được sử dụng cho xét nghiệm COVID-19 để tạo ra que thử tại nhà Clearblue.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác