Thế giới

Giá dầu trượt dốc do lo ngại suy thoái bùng phát, nguồn cung thắt chặt dẫn đến thua lỗ

CNBC
(ĐTTCO) - Giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai 4/7, cắt ngang đà tăng so với phiên trước do lo ngại suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường ngay cả khi nguồn cung vẫn eo hẹp trong bối cảnh sản lượng của OPEC giảm, tình hình bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu Brent giao sau giảm 35 cent, tương đương 0,3% xuống 111,28 USD/thùng, tăng 2,4% vào thứ Sáu.

Tương tự, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 32 cent, tương đương 0,3% xuống 108,11 USD/thùng, sau khi tăng 2,5% vào thứ Sáu.

Trong khi lo ngại về suy thoái đã đè nặng lên thị trường trong hai tuần qua, những lo ngại về nguồn cung vẫn kéo dài, ngăn giá giảm mạnh hơn.

Nhà phân tích hàng hóa Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Các thị trường năng lượng vẫn tồn tại nhiều rủi ro về nguồn cung cụ thể khiến cho việc thiếu hụt là một trải nghiệm đáng lo ngại.

Sản lượng của 10 thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 6 đã giảm 100.000 thùng/ngày (bpd) xuống 28,52 triệu thùng / ngày - một chặng đường dài so với mức tăng cam kết khoảng 275.000 thùng / ngày của họ, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Sự sụt giảm ở Nigeria và Libya bù đắp cho sự gia tăng của Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác, và Libya phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung hơn nữa do bất ổn chính trị leo thang.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Điều này làm cho khả năng nhóm (OPEC) đáp ứng hạn ngạch sản xuất mới được tăng lên thậm chí còn khó xảy ra hơn”.

Xuất khẩu của Libya đã giảm xuống từ 365.000 thùng/ngày đến 409.000 thùng/ngày, giảm khoảng 865.000 thùng/ngày so với mức bình thường, National Oil Corp cho biết tuần trước.

Trong một cú hích nữa về nguồn cung, một cuộc đình công theo kế hoạch của công nhân dầu khí Na Uy trong tuần này có thể cắt giảm sản lượng dầu và khí ngưng tụ của nước này đi 130.000 thùng/ngày.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi giá chính thức cho tháng 8 từ nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia để biết các dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt như thế nào, với các nhà máy lọc dầu chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh nữa gần với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 5.

Chín nguồn tinh chế do Reuters khảo sát dự kiến giá bán chính thức của dầu thô Arab Light hàng đầu của Ả Rập Xê Út có thể tăng khoảng 2,40 USD/thùng so với tháng trước.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác