Thế giới

Giá vàng hôm nay 29/9: 47,4 triệu đồng/lượng, vàng hồi phục khi thị trường tài chính hỗn loạn

Kitco
(ĐTTCO) – Đêm qua, giá vàng thế giới tăng mạnh hơn, nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao trong bối cảnh nhà đầu tư rất lo lắng khi thị trường chứng khoán và tài chính hỗn loạn. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 29/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco tăng 29,2 USD so với cùng giờ vào sáng hôm qua, neo ở mức 1.658 USD/ounce, quy đổi tương đương 47,425 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng giá vàng kỳ hạn tháng 10 tăng 7 USD, ở mức 1.633,8  USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng 12 giảm 0,10 USD, ở mức 18,23 USD/ounce.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) cao hơn và đạt mức cao nhất trong 20 năm nữa vào ngày hôm qua. Đồng đô la Mỹ mạnh đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống tiền tệ của nhiều quốc gia nhỏ hơn, điều này rất đáng lo ngại đối với những quốc gia đã chịu đựng các cuộc khủng hoảng tiền tệ trong nhiều thập kỷ qua.

Các đồng tiền thứ cấp mất giá trị và tính thanh khoản kém gây lo lắng tột độ và thiếu tự tin vào hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ trong ngày hôm qua.

Trong những năm qua, các nền kinh tế lớn đã thực hiện các bước để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu khác, nhưng khi tất cả các quốc gia đều chạy theo các cửa thoát hiểm cùng một lúc, thì ngay cả những hệ thống mạnh mẽ cũng có thể hoạt động quá mức. Một kịch bản như vậy có thể sẽ thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu lớn hơn đối với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Thị trường đã phần nào được ổn định qua đêm khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hôm 28/9 thông báo sẽ mua vào trái phiếu chính phủ dài hạn từ nay đến ngày 14/10 với số lượng đủ để ổn định thị trường tài chính, sau khi giá trái phiếu chính phủ Anh sụt giảm mạnh kể từ khi nước này thông báo gói ngân sách mới vào tuần trước.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, giá dầu thô Nymex vững chắc hơn trong một đợt phục hồi điều chỉnh sau khi chạm mức thấp nhất trong bảy tháng vào đầu tuần này và đang giao dịch quanh mức 79,00 USD/thùng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tăng và hiện đạt 3,896% sau khi tăng trên 4,0% qua đêm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm là 4,4%.

Giá vàng hôm nay 29/9: 47,4 triệu đồng/lượng, vàng hồi phục khi thị trường tài chính hỗn loạn ảnh 1 Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:46 hôm nay 29/9 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 10 có xu hướng giảm tiếp tục duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.687 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.600 USD/ounce.

Việt Huỳnh

Các tin, bài viết khác