Thế giới

Giải phẫu toàn bộ phản ứng của Bitcoin sau khi Nga tiến quân vào Ukraine

Amb crypto

(ĐTTCO) - Khi tình hình căng thẳng leo thang vào đầu giờ ngày thứ Năm 24/2 ở biên giới Nga-Ukraine, các loại tài sản lớn trên toàn thế giới cùng lao dốc, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, ngoại trưởng Ukraine đã tuyên bố Nga thực hiện “cuộc tấn công toàn diện” đối với quốc gia này. Các nhà quan sát khác cũng bắt đầu mô tả cuộc xung đột như một “cuộc chiến”.

Theo CoinMarketCap, thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện đang giảm hơn 9% trong ngày qua. Ví dụ, Bitcoin đã giảm hơn 8.5% vào thời điểm viết bài.

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng do cuộc xung đột hiện tại. Bitcoin hiện đang nằm dưới đường trung bình động 50 và 200, cũng sẽ đóng vai trò là các ngưỡng kháng cự khó khăn.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI nằm dưới 30 và trong vùng quá bán tại thời điểm viết bài. Theo các chuyên gia nhận định, chỉ báo này có nghĩa là đồng tiền điện tử hàng đầu sẽ sớm đảo chiều.

BTC / USDT | Nguồn: TradingView

Sự biến động của Bitcoin trong bối cảnh FUD này cũng đã tăng vọt, với giá trị cao hơn 80%. Sự biến động ngày càng tăng trên thị trường cuối cùng sẽ dẫn đến việc tăng độ biến động ngụ ý (IV) trong quyền chọn và thanh lý hàng loạt lệnh long cả trong hợp đồng quyền chọn cũng như hợp đồng tương lai.

Chỉ số biến động của Bitcoin (BVIN) | Nguồn: Glassnode

Khối lượng dòng Bitcoin ròng qua sàn giao dịch cũng tăng vọt đột biến. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều nhà đầu tư và trader đang tìm cách thoát khỏi vị thế để đợi đến khi thị trường tốt hơn.

Khối lượng dòng Bitcoin qua sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Chỉ báo lãi/lỗ thực của mạng Bitcoin cũng trượt qua mốc -320 triệu USD trong vài giờ, cho thấy hoạt động chốt lời hàng loạt trên tất cả các sàn giao dịch. Điều này tương quan chặt chẽ với hai số liệu nói trên.

Lãi/lỗ thực của mạng Bitcoin | Nguồn: Santiment

Dữ liệu từ Glassnode cũng nhấn mạnh funding rate chuyển sang dương. Theo đó, những người nắm giữ các vị thế long hợp đồng tương lai Bitcoin vĩnh viễn phải trả cho shorter và đang có lời. Nếu điều này tiếp diễn trong một thời gian dài, những vị thế long này có thể bị buộc phải thanh lý lỗ vị thế của mình và thoát khỏi thị trường để cắt lỗ.

Long bị thanh lý hàng loạt sẽ ngay lập tức đẩy thị trường hợp đồng tương lai đi xuống, dẫn đến chu kỳ Bitcoin giảm giá thảm khốc.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có vẻ xấu. Các số liệu nhất định dường như cũng cho thấy Bitcoin đang ở mức định giá hấp dẫn để “mua dip”. Ví dụ, Phân kỳ DAA - giá đã điều chỉnh nhấp nháy các tín hiệu mua lớn khắp nơi.

Phân kỳ DAA-giá đã điều chỉnh | Nguồn: Santiment

Cùng với đó, diễn biến giảm giá gần đây dẫn đến nhiều đợt thanh lý Bitcoin kéo dài trên thị trường. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn dữ liệu từ Coinglass.com cho thấy điều này không gây ảnh hưởng quá nhiều. Hôm qua, chỉ có 233 triệu USD Bitcoin bị thanh lý, rất thấp so với đợt thanh lý diễn ra vào ngày 21-1-2022 và ngày 4-12-2021. Vào những ngày đó, 987 triệu USD và 1,58 tỷ USD đã bị thanh lý lần lượt tương ứng.

Thanh lý Bitcoin | Nguồn: Coinglass.com

Tóm lại, tình hình thị trường tiền điện tử có vẻ đáng sợ nhưng không quá bi quan. Căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine được xoa dịu có thể mang lại sự lạc quan mới đối với Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Hòa Nam

Các tin, bài viết khác