Thế giới

Hai Bộ trưởng Anh tuyên bố từ chức

Tổng hợp
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid làm việc trong Chính phủ Anh hôm 5/7 đã tuyên bố từ chức.

“Công chúng mong đợi một cách chính đáng rằng chính phủ được vận hành hợp lý, hiệu quả và nghiêm túc. Tôi nhận ra rằng, đây có lẽ là cương vị bộ trưởng cuối cùng bản thân đảm nhiệm, nhưng tôi tin những tiêu chuẩn này xứng đáng để đấu tranh và đó là lý do tại sao tôi từ chức”, một đoạn trong đơn từ chức của ông Sunak viết.

Hai Bộ trưởng Anh tuyên bố từ chức ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid. Ảnh: Rishi Sunak/ Twitter

“Tôi rất buồn khi phải rời khỏi chính phủ, nhưng tôi phải miễn cưỡng đưa ra kết luận rằng chúng tôi không thể tiếp tục như thế này được”, ông Sunak viết thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Javid cho rằng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi tháng trước là “thời khắc của sự khiêm tốn, kiềm chế và một hướng đi mới”. “Thật tiếc khi tôi phải nói rằng, tình hình hiện nay sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson, và ông ấy đã làm mất đi niềm tin của tôi”, ông Javid viết trong đơn từ chức.

Việc hai bộ trưởng trong nội các Anh đệ đơn từ chức diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của Chính phủ Anh, từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Theo CNN, Thủ tướng Anh Boris Johnson vào đêm 5/7 đã bổ nhiệm Chánh văn phòng Thủ tướng Steve Barclay làm Bộ trưởng Y tế mới, trong khi Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi được bổ nhiệm làm người thay thế ông Sunak.

Bổ nhiệm mới

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/7 đã nhanh chóng tiến hành cải tổ nội các, sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid bất ngờ thông báo từ chức trước đó cùng ngày.

Theo đó, nhà lãnh đạo Anh đã bổ nhiệm Chánh văn phòng Thủ tướng Steve Barclay làm Bộ trưởng Y tế mới, trong khi Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi được bổ nhiệm làm người thay thế ông Sunak.
Trong các đơn từ chức được công bố trực tuyến, hai ông Javid và Sunak đã bày tỏ việc không tán thành sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson, sau khi nhà lãnh đạo nước Anh liên tục phải đối mặt với nhiều bê bối và chỉ trích thời gian qua.

Dù Thủ tướng Johnson mới đây đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối "Partygate", song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%. Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng đã để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước. Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỉ luật của đảng dù đã được thông báo về việc ông này đang bị cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục.

Các tin, bài viết khác