Thế giới

Hàn Quốc hỗ trợ mỗi công dân 5 triệu đồng vượt khó khăn do Covid

Korea Biz Wire
(ĐTTCO) - Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Bảy 24/7 đã đồng ý thông qua dự luật ngân sách bổ sung trị giá 34,9 nghìn tỷ won (30,3 tỷ đô la Mỹ) nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.

Chợ bán buôn thủy sản Noryangjin ở Seoul vắng lặng vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. (Yonhap)

Chợ bán buôn thủy sản Noryangjin ở Seoul vắng lặng vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. (Yonhap)

Ngân sách bổ sung thứ hai trong năm nay được đưa ra khi đất nước đang trong tình trạng nửa đóng cửa theo các quy tắc giãn cách xã hội Cấp độ 4, khó khăn nhất trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 hàng loạt và tồi tệ thứ tư trên toàn quốc.

Ngay sau khi được quốc hội thông qua, chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phân bổ ngân sách bổ sung trong phiên họp Nội các bất thường do Thủ tướng Kim Boo-kyum chủ trì.

“Tôi kêu gọi các bộ liên quan thực hiện ngân sách được phân bổ để giúp đỡ những người gặp khó khăn càng nhanh càng tốt,” Thủ thướng Kim nói, nhấn mạnh “những mất mát và đau đớn của họ là không thể diễn tả được”.

Thông qua ngân sách bổ sung, phần lớn sẽ được tài trợ từ nguồn thu thuế của đất nước, chính phủ sẽ bơm tổng cộng khoảng 38 nghìn tỷ won vào nền kinh tế để hỗ trợ tài chính cho các thương gia nhỏ bị tàn phá bởi các hạn chế kinh doanh chống vi-rút và thực hiện kiểm tra kích thích cho người dân để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong gói ứng phó đại dịch, hơn 5 nghìn tỷ won được dành làm quỹ cứu trợ cho các thương gia nhỏ, chẳng hạn như các nhà điều hành nhà hàng, quán cà phê hoặc phòng tập thể dục tư nhân đã bị yêu cầu đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động kinh doanh của họ do các yêu cầu xa cách xã hội.

Gói này cũng sẽ kích thích tiền gửi ngân hàng cho các cá nhân trong nhóm thu nhập 88% thấp nhất cũng như một chương trình hoàn lại tiền đặc biệt, nhằm mục đích thúc đẩy chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Mỗi cá nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng 250.000 won (gần 5 triệu VND) khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 theo chương trình.

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền ban đầu đã tìm kiếm các biện pháp kích thích phổ quát mang lại lợi ích cho mọi công dân, nhưng đã đạt được thỏa thuận thỏa hiệp với Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập chính để loại trừ những người trong nhóm thu nhập cao nhất.

Tính cả hai năm nay, quốc gia này đã chi tổng cộng 6 đợt ngân sách bổ sung với tổng trị giá hơn 110 nghìn tỷ won cho đến nay để giải quyết hậu quả kinh tế do đại dịch COVID-19 kể từ đợt bùng phát địa phương đầu tiên vào cuối tháng 1 năm 2020.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác